The security diy

The security diy
..

Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011

Tìm hiểu căn bản về tiêu cự của ống kính.


Tiêu cự của ống kính là một trong các chuẩn đầu tiên cần biết khi muốn lắp-đặt một camera cho việc quan sát ,giám sát. Bài này ,trình bày và minh họa theo quan điểm dễ hiểu dành cho người dùng nên không đề cập đến các thông số tính toán của tiêu cự ống kính.
DMCA.com Protection Status
Fixed Focal Lens ( ống kính tiêu cự cố định )
Ống kính tiêu cự cố định, như tên gọi cho thấy,là ống kính cung cấp một độ dài theo chuẩn tiêu cự cố định, nghĩa là đưa ra một góc nhìn không thay đổi.(khung hình ảnh ngang và dọc)
  • "Normal" lens : là ống kính bình thường , ống kính bình thường có góc nhìn 30° là góc nhìn tương tự như cách nhìn thấy của đôi mắt bạn. Một ống kính với tiêu cự 8mm dùng trên camera 1/3" hoặc ống kính với tiêu cự có chiều dài 12mm tạo ra một phạm vi-khu vực tương tự như khi nhìn với mắt con người.
  • "Wide Angle" lens : Ống kính góc mở rộng. Bất kỳ ống kính nào có tiêu cự ngắn hơn chiều dài tiêu cự bình thường (ví dụ như ống kính 4mm, 3.6mm ) đều được gọi là ống kính có "góc mở rộng".Ống kính góc mở rộng có một góc nhìn ít nhất là 90° và có thể cung cấp một phạm vi quan sát rất rộng cho camera .
  • "Telephoto"lens : Ống kính nhìn xa. Bất kỳ ống kính nào với chiều dài tiêu cự dài hơn bình thường (ví dụ ống kính 16mm), đều được gọi là "telephoto". Ống kính nhìn-xa có một góc nhìn nhỏ và hẹp hơn 20° .(xem hình minh họa).

Minh họa theo thực tế.
Với người làm việc chuyên ngành camera quan sát,giám sát thì nhận định về tiêu cự của ống kính chính xác sẽ giúp cho công việc tốt đẹp và tránh được những trục trặc không đáng có.
Những trục trặc có thể hiểu đơn giản như là loại camera dự tính lắp-đặt cho hiện trường, với phạm vi quan sát rộng trên 15m hoặc mục tiêu quan sát cách xa trên 12m ,nhưng lại đưa loại camera có ống kính mở rộng 3.6mm vào sử dụng ,tất nhiên hình ảnh từ ống kính mở rộng chỉ nhìn bao quát và không cho thấy được rõ bất cứ mục tiêu nào .
Nhiều trường hợp ,loại camera này không thể thay thế ống kính ( hoặc không có ống kính để thay thế ) sẽ mang lại sự thất bại không đáng có trong công việc.
Hình minh họa bên dưới cho thấy , cùng một phạm vi khu vực quan sát không thay đổi khoảng cách từ camera đến mục tiêu, sử dụng với ống kính tiêu cự khác nhau sẽ áp dụng thích hợp cho các mục tiêu quan sát khác nhau để có hiệu quả nhất.
Thông số của bất kỳ loại camera nào cũng đều có ghi rõ tiêu cự ống kính khi xuất xưởng , là một trong các thông số bắt buộc phải lưu ý trước khi chọn mua camera.
Một vài ví dụ áp dụng để chọn ống kính kèm theo khi muốn camera quan sát rõ phạm vi và mục tiêu , nhìn vào bảng thông số tiêu cự ống kính.

CCD 1/3"Scene Height m __Scene Width__ m__ Distance__ m=Focal L .mm
vi-mạch__ Chiều cao ____Chiều rộng _____ Khoảng cách______Ống-kính tiêu cự
__1/3"---------------- 5 m ---------------6.67 m --------------4 m----- 2.16 mm
__1/3"--------------- 12 m -----------------16 m -------------12 m----- 2.70 mm
__1/3"---------------- 3 m ------------------4 m -------------- 8 m----- 7.20 mm
__1/3"---------------- 3 m ------------------4 m ------------- 12 m---- 10.80 mm
__1/3"---------------- 3 m ------------------4 m ------------- 15 m---- 13.50 mm
__1/3"---------------- 4 m ---------------5.33 m ------------- 15 m---- 10.13 mm
__1/3" ----------------7 m ------------------9 m ---------------9 m----- 3.47 mm
__1/3" --------------2.5 m ---------------3.30 m ---------------8 m----- 8.65 mm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...