The security diy

The security diy
..

Thứ Ba, 3 tháng 4, 2012

NetworX Security hướng dẫn cài đặt Force Arming

HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH MỞ RỘNG CHO NX-4/6/8- dùng FORCE ARMING

Từ đầu tháng 04 năm 2012 ,antoanvn.com sẽ bắt đầu trích dẫn các bài hướng dẫn trong "Cẩm nang NetworX GE" , nhằm giúp các bạn bổ sung thêm những tính năng thật sự cần thiết khi thiết-kế lắp-đặt và vận hành hệ thống NetworX GE đạt hiệu quả đúng yêu cầu .

Cần phải nhắc lại về hệ thống NetworX-GE , các tính năng rất đầy đủ , được lập trình kích hoạt tuỳ theo thực tế mỗi nơi khác nhau . Do vậy , trình độ thiết kế lắp-đặt hệ thống báo động NetworX GE sẽ phụ thuôc vào trình độ am tường của người lắp-đặt.
Hiểu rõ và đề xuất các tính năng cần thiết cho chủ nhà ; là biểu hiện của một chuyên viên NX thật sự . Còn lại ,nếu gặp người lắp-đặt không chuyên thì điều dễ nhận thấy nhất khi lắp-đặt hệ thống NX cho một tư gia ( hoặc cty,văn phòng) là nơi này chỉ dùng các tính năng mặc định , thậm chí dùng ngay mật-khẩu 1-2-3-4 mặc định để vận hành hệ thống !?

FORCE ARMING là gì ?

Để tránh hiểu sai tác dụng của tính năng Force Arming ,antoanvn sẽ không dịch ra tiếng Việt mà chỉ giải thích ngay vào một số nhu cầu sử dụng khi thực hành thường thấy nhất ; mà ở các trường hợp này cần phải lập-trình cho kích hoạt dùng Force Arming.
  • Khi cần thiết lập cửa ra vào phụ cho các trung tâm,cao ốc có áp dụng đóng mở theo giờ hành chính , theo thời gian ấn định.
  • Thiết lập cổng ra vào phụ dành cho nhân viên,cho bảo vệ ,áp dụng theo qui định riêng tuỳ mỗi nơi nhằm bảo đảm an ninh sau khi hệ thống đã vào chế độ báo động.
  • Tư gia , muốn để dành một cổng cho người giúp việc có thể ra về mà không cần tắt mở hệ thống NetworX.
  • Tư gia , muốn tam thời để mở cửa sổ hoặc cửa khu vực bên trong nhà cho nhu cầu riêng biệt. ( ví dụ đơn giản: muốn để mở cửa sổ ban đêm ở phòng có người nhà bên trong, khuya sẽ đóng lại mà không cần phải đi xuống bàn phím thao tác.)
  • Rất nhiều nhu cầu thực tế phát sinh , tuỳ thuộc hiện trường lắp-đặt theo ý của chủ nhà.

MINH HOẠ FORCE ARMING DÙNG TẠI TƯ GIA.

Theo hình minh hoạ bên trên , các cảm biến cần áp dụng tính năng Force Arming thể hiện là dấu tròn màu đen ; màu xanh là zone interior ; màu cam là các zone thông dụng khác bảo vệ tư gia. Ví dụ trên hình minh hoạ cho thấy 2 zone này một là cửa sổ ,một là cửa nhìn ra sân sau hoặc hành lang của tư gia , cảm biến sử dụng là công-tắc tư trường.

Do 2 vị trí này có nhu cầu đặc biệt theo ý chủ nhân , là cửa sổ bên trong nhà có thể được để mở lấy không-khí suốt thời gian chủ nhà đã ở bên trong nhà và còn thức ; và cửa bước ra sân sau hoặc hành lang sau nhà để ngồi chơi buổi tối trước khi đi ngủ .
Sau đó ,chủ nhà chỉ cần đóng cửa sổ lại ( hoặc/và cửa ra sân sau ) là hệ thống khép kín hoàn toàn bảo đảm an ninh toàn tư gia không cần phải tắt mở chế độ báo động cho hệ thống NX .
  • Nếu dùng theo kiểu thông thường : zone của cửa sổ này sẽ phải cho tam-huỷ "bypass" rồi mới cài Armed cho hệ thống NX ,vì nếu không tạm huỷ ,hệ thống sẽ thông báo có zone là cửa sổ này đang hở, do vậy đèn "Ready" sẽ không sáng,không thể cài Armed được .Thao tác tắt và mở bypass hơi phiền phức và đôi lúc làm chủ-nhân quên cài lại chế độ báo động cho tư gia sau lúc đóng cửa sổ.
  • Áp dụng với Force Arming : chủ nhân có thể cho cửa sổ mở ra rồi sau đó mới cài hệ thống vào chế độ Armed . Khi zone của cửa sổ này thông báo đang hở , đèn Ready sẽ chớp báo hiệu có dùng Force Arming ( đã cài đặt zone force armable). Lúc này ,hệ thống vẫn vào chế độ Armed mà không cần thao tác bypass hay làm gì khác. Cho đến khi zone cửa sổ này được chủ nhân đóng lại ,zone này sẽ lập tức trở về khép kín , chủ nhân có thể yên tâm đi ngủ ngay mà không cần làm gì khác như khi dùng bypass,vẫn bảo đảm an ninh toàn tư gia.
Nếu không có Force Arming , chủ nhân về nhà buổi tối không thể cài Armed ngay lúc chưa đi ngủ vì cửa ,cửa sổ còn mở , như vậy an ninh vào buổi tối sẽ lỏng lẻo. Còn nếu cài Armed ngay từ sớm thì không thể mở một vài cửa,cửa sổ nào đó cho thoáng mát. Còn lại, có thể cho bypass cửa nào muốn mở , nhưng khi chủ nhân đã lên lầu sắp vào phòng ngủ ,lại phải đi xuống nơi có bàn phím để tắt bypass ; rõ ràng là không thuận tiên cho lắm.

LẬP TRÌNH FORCE ARMING.
Hệ thống NX cho phép cài đặt cùng lúc nhiều zone có Force Arming , người lắp đặt cần chọn đúng loại zone thích hợp cho vi trí này , vì hệ thống NX còn có tính năng "Cross zone" , có " Interior follower" ... để áp dụng cho các khu vực bên trong nhà. Do vậy , chọn dùng Force Arming theo bài này rất thích hợp để mở rộng cho nhu cầu sinh hoạt như minh hoạ hoặc cho các cửa trên cao mà tư gia cần lấy gió thông thoáng trước khi đi ngủ .

Force Arming được chọn cho lập trình từ LOC 111 - 149 , sau khi kích hoạt zone force armable thoát ra khỏi chương trình lập trình như bình thường. Cần phải biết zone muốn dùng Force Arming là loại gì để vào đúng LOC cần thiết.
  1. Bước 1: vào chương trình lập trình , đến phần nhập Location
  2. Bước 2 : vào LOC 111 - Segment 2 - chọn cho sáng đèn led số 7 để kích hoạt Force Arming.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...