The security diy

The security diy
..

Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

Horing hướng dẫn kết nối đầu báo khói Horing Taiwan vào NetworX GE NX-4-6-8

Hiện nay ,do nhu cầu đời sống văn minh các khu vực cơ-sở,xưởng sx và nhà ở tư nhân đều có quan tâm về an toàn an ninh mà thấy rõ nhất là nâng cao các khả năng phòng chống trộm, phòng ngừa cháy-nổ... 

Do đó,hệ thống báo cháy tự động đang được áp dụng rông rãi hơn ,với nhiều loại hệ thống thiết bị, sản xuất từ Trung Quốc, Đài Loan,Ấn-độ, Malaysia... 

Nhiều nơi đã được lắp đặt sử dụng lâu nay, có nơi thì sửa chữa thay thế, di dời hoặc mở rộng nhu cầu sữ dụng , thì gặp chút khó khăn do thiết bị, tủ trung tâm, đầu dò báo khói, báo cháy nhãn hiệu lạ chưa từng lắp đặt thực tế. 

Bài viết này,chủ yêu hướng dẫn riêng cho đầu dò báo khói,báo nhiệt hiệu Horing Lih Taiwan, là một trong các thương hiệu uy tín của các nhà sản xuất Đài Loan Á Châu có thể nhắc đến như : Horing, Chung Mei,ChangLong... có bán tại VN,các thương hiệu của Trung Quốc ( China) sẽ đề cập trong bài khác.

Antoanvn.com luôn đề nghị sữ dụng bộ xử lý trung tâm hiệu GE NetworX, hệ NX-4,NX-6,NX-8 hoặc NX-8E ,NX-8CF cho nhu cầu lắp đặt hệ thống báo cháy cho tư gia đến các kiến trúc cao tầng diện rộng.

Cũng tương tự như đã nói vậy , nếu đi một vòng tại VN hầu như các cty,các đơn vị kỹ thuật chuyên nghiệp về báo động,báo cháy đều dùng hệ thống trung tâm của NetworX GE ,còn lại là các thiết bị phụ như đầu báo khói,báo nhiệt, còi hú,đèn chớp các phụ kiện báo cháy có thể dùng của một hãng sản xuất khác, ví dụ theo bài viết hiện tại là Horing Lih Taiwan.

KỸ THUẬT KIỂM TRA CƠ BẢN 
Khi tiến hành kiểm tra, thử nghiệm một hệ thống báo cháy , luôn luôn chú ý đến từng điểm tháo-gỡ; từ ốc-vít, đến mỗi đường kết nối cáp, chủng loại hoặc màu sắc của các sợi cáp. Điều cơ bản này sẽ giúp bạn nắm vững toàn bộ hệ thống cũ , có thể đưa trả về tình trạng trước khi kiểm tra hay thử nghiệm, đã có trường hợp chủ nhà đổi ý , không tiếp tục công việc muốn bạn đưa hệ thống báo cháy trở về nguyên tình trạng như lúc đầu, để chờ chủ nhà suy nghĩ có tiếp tục hay không.

Những trường hợp này, nếu bạn là KTV "cao-tay" thì không sao , ngược lại nếu bạn không nhớ được những tháo tác đã tháo-gỡ trên hệ thống , thêm một "mối nguy" nữa là các thiết bị các cảm biến, các đầu dò kết nối vào hệ thống không đồng bộ, của nhiều hãng sx khác nhau... Lúc này ,bạn sẽ thấy sự nguy hại của việc nhận định chủ quan (cho là hệ thống nào cũng như nhau),nên đã tháo hết dây cáp, các kết nối,dự tính mang về test thử, sửa chữa sẽ tìm hiểu sau? 

UL LISTED CHUẨN ĐƯỜNG CÁP
Có thể , nhắc đến một điển hình cho là "thú vị" trong ngảnh nghề này; Bạn đến kiểm tra nhận thấy tất cả các thiết bị phụ,các đầu dò đều quen thuộc , do vậy việc tháo-gỡ được thực hiện nhanh-gọn.
Tuy vậy , không may gặp trường hợp chủ nhà đổi ý như đã nói , lúc này bạn kết nối cáp và thiết bị vào lại mới phát sinh sự cố như: còi hú liên tục ,  thao tác trên bàn phím không tắt được ; hoặc bàn phím xuất hiện nhiều đèn led sáng ngoại lệ không bỉnh thường ; và rất nhiều trục trặc bất ngờ khác mà nguyên do là người kỹ thuật viên lắp đặt trước đây đã kết nối theo một qui-ước riêng của anh ta!!! ,cho các màu dây cáp kết nối lẫn lộn theo một "kiểu" riêng chỉ anh ta mới hiểu rõ. 

Như vậy , thấy rõ là bạn sẽ bị mất uy tín do tốn một khoảng thời gian , phải tới lui đo-đạc ,để truy-tìm lại cho các kết nối đúng theo hệ thống ( hoặc đúng như "kiểu" ban đầu) mà không sao giải thích cho chủ nhà hiểu; đã có trường hợp phải làm theo cách tính "có  đền-bù" sao đó thích hợp ; vì chủ nhà vì khăng khăng hệ thống lúc nãy còn chạy tốt chỉ trục trặc " chút-xíu", còn hiện nay làm sao mà hư hỏng luôn , máy móc bị câm hoặc báo hú còi loạn-xạ.!

Do vậy , kết luận về kỹ thuật cơ bản chính là sự dày-dặn kinh nghiệm, để lường trước các nguy cơ phát sinh chứ không phải chỉ là "giỏi" kỹ thuật theo bài bản là được. Nếu chưa từng gặp như trên, antoanvn.com đề nghị một sự chú tâm khi bắt đầu "đụng chạm" vào một hệ thống đã và đang vận hành từ trước mà không do chính mình lắp-đặt.
HORING VÀ CÁC CHỦNG LOẠI ĐẦU BÁO KHÓI.
Bài này đề cập đến các serie đầu dò thông dụng, báo khói, báo khói báo nhiệt kết hợp. Riêng các đầu dò khác sẽ đề cập riêng và đầu dò Horing loại báo có địa chỉ (Addressable smoke) có kèm một chỉ dẫn ngắn gọn ở cuối bài.

Horing thường dùng tại ViệtNam là hai dòng AH-031 serie và Q01 serie, với đầu dò serie AH-031 được dùng với một chân đế ( base) ký hiệu AHMB-031 chung cho tất cả các đầu dò khói,đầu báo nhiệt AH.
Không cần biết các trạm trên đầu dò AH-031 serie mà chỉ kết nối theo đúng trên chân đế AHMB , sau đó vặn đầu dò vào chân đế là xong.

CÁCH KẾT NỐI MỘT ĐẦU DÒ AH-031 THEO CHÂN ĐẾ
 Ngoài ra , đầu dò serie AH còn thiết kê sẵn chốt ngắt nguồn dùng để thuận tiện khi bảo trì , hoặc khi tháo gỡ đầu dò ra khỏi chân đế sẽ kích hoạt chân 7 và 8 hở ra theo ( Fault Relay Output) nếu cần áp dụng cho Zone TAMPER.
CHỐT ĐÓNG MỞ ĐẦU DÒ VỚI CHÂN ĐẾ.
CÁCH KẾT NỐI NHIỀU ĐẦU DÒ AH-031 VÀO ZONE NX
KẾT NỐI ĐẦU DÒ HORING VÀO NX KIỂU 4 DÂY
ĐẦU DÒ HORING Q-01 SERIE
KẾT NỐI NHIỀU ĐẦU DÒ Q01 VÀO ZONE CỦA NX
HORING ADDRESSABLE SMOKE HEAT DETECTORS
Nếu bạn đã biết đọc các led trên bàn phím NX theo mã nhị phân,thì việc cài đặt địa chỉ cho các đầu dò Horing cũng tương tự. Chủ yếu bạn phỉa thuộc và hiểu cách truy ra số theo mã nhị phân.
Bảng minh hoạ bên dưới rất rõ ràng ,tuỳ thược trung tâm và bạn muốn cho mỗi đầu báo có địa chỉ nào.
CÀI ĐẶT ĐỊA CHỈ CHO ĐẦU DÒ HORING THEO MÃ NHỊ PHÂN


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...