The security diy

The security diy
..

Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2012

Lập trình NetworX : đầu dò rung báo chấn động không hoạt động.

Hệ thống NetworX GE có rất nhiều tính năng chuyên dùng cho phòng chống trộm,ngăn ngừa đột nhập, một trong các nhu cầu chống trộm là ngăn ngừa kẻ gian cắt-kiếng, phá cửa kiếng, cạy phá các loại cửa sổ và cửa ra vào bằng gỗ-kiếng,nhôm-kiếng...

Bài viết này không đề cập tới việc chọn lựa loại thiết bị chống đột nhập như đầu dò báo động khi bị vỡ-kiếng , đầu dò báo động khi bị cạy-phá làm cho rung-mạnh và các báo động do phát hiện các chấn động.

Chủ yếu đề cập đến việc lắp-đặt dùng loại đầu dò báo-rung, báo chấn động gọi là "Vibrator", là loại thông dụng nhất dùng 2 dây với tiếp-điểm NC ( thường đóng ) không cần cấp nguồn điện và được coi là hiệu quả để bào vệ cửa kiếng với chi phí rẻ nhất.

Với kỹ thuật viên lắp-đặt có kinh nghiệm, đầu báo rung,đầu dò chấn-động phát huy khả năng phòng chống trộm đột nhập rất tốt với cách bố trí trên cùng zone song-song với công-tắc từ trường để 2 cảm biến này hỗ trợ lẫn nhau.Chi tiết này sẽ đề cập trong một bài khác.

Sự cố khi lắp-đặt đầu báo rung,dò chấn động với NX

Thông thường, khi đang lắp đặt cho dán đầu báo rung lên mặt kiếng vào vị trí rồi thử nghiệm , luôn thấy đầu báo rung kích hoạt ngay rất tốt.

Kế tiếp, theo thực tế các cửa kiếng có nơi cửa rất vững chắc ( như các cửa ra vào) ,nhưng cũng có nơi cửa có vẻ yếu ( như các cửa sổ loại có cánh ), do vậy đôi khi có xe tải chạy gần bên nhà tạo ra các rung-động mạnh liên tục ,gây kích hoạt ở các vị trí loại cửa hơi lòng-lẻo như đã đề cập ở trên.
  • Cách giải quyết là phải điều chỉnh lại vít-kim tạo độ-nhạy của đầu báo rung (dĩ-nhiên) , tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến kết quả "khi được,khi thì không" với các thao tác thử tạo chấn động.
Nhưng sự cố đề cập trong bài này chủ yếu là sau khi lắp-đặt thử hoàn chỉnh; lúc bàn giao qua chủ nhà sử dụng thì đầu báo rung KHÔNG báo mặc dù có chấn động trực tiếp vào mặt kiếng của cửa ?? thử với nhiều mức chấn động khác nhau kết quả cũng y hệt.
  • Khi chủ nhà nhập mã cài vào chế độ báo động đúng qui cách, nhưng sau đó thử nghiệm đập-gõ-mạnh trực tiếp lên cửa có gắn đầu báo rung thì không thấy kích hoạt báo động. 
  • Lưu-ý :Trong một số trường hợp, với ktv thiếu trách nhiệm họ sẽ lờ đi khi thử thấy không ổn-định hoặc thấy không báo-động ; nhưng nếu chủ nhà hỏi đến sẽ giải thích là lúc kiếng bị vỡ đầu rung mới kích hoạt báo động.
GIẢI THÍCH NGUYÊN NHÂN ĐẦU RUNG KHÔNG KÍCH HOẠT.

Việc đầu báo rung không kích hoạt khi có chấn động nguyên do thời gian "Đóng-mở" tiếp điểm của đầu báo quá nhanh-nhạy , điều này làm cho mạch điện tử kiểm soát Zone của NX chưa nhận diện được trạng thái hở mạch.

Cần biết là theo mặc định, hệ thống NX kiểm soát các trang thái kích hoạt trên Zone với thời gian đóng-mở trong phạm vi 500ms ( mili giây ).Theo kiểm tra thực tế , khi đầu báo rung nhạy ,thời đoạn kích đóng-mở rất nhanh ,có thể ở mức 200ms đến 300ms làm cho trung tâm NX chưa kịp nhận diện.

Do vậy,nhà sx NetworX GE đã thiết đặt một lệnh lập trình "Fast Loop Response" khi cho kích hoạt sẽ nhận diện trong phạm vi từ 50ms , tính năng áp dụng cho hệ thống NetworX với thiết kế GE phiên bản 4V2, 6V2, NX-8 và NX-8E. Theo Location từ LOC 111 đến LOC 149.
  • Để kích hoạt cho chạy tính năng Fast Loop Response vào : LOC 111, Segment 3 -feature 1 - ON.
  • Cần phải biết đang lập trình zone type nào dùng cho vị trí zone đầu báo rung này, để vào đúng LOC liên quan mới kích hoạt được.
Lập trình tính năng Fast Loop Response NX-8/8E
Lưu-ý : tính năng "ấn định thời đoạn kích hoạt" trước đây chỉ có trong NX-8 và NX-8E,và sau này thêm cho các phiên bản NX-4V2 và NX-6V2 do vậy nếu gặp trung tâm NX-4 bạn nên cân nhắc và lưu ý xem có phải NX-clone hay không? 
Tính năng FLR dùng cho NX-4V2 và NX-6V2 ( NX-4 và NX-6 không có )
Do vậy ,trong hầu-hết trường hợp lắp đặt đầu báo rung nếu dùng với trung tâm hệ NX-4 và NX-6 cần phải điều chỉnh cho độ nhạy gần với mức tối đa ( tối đa chỉ kích hoạt khi kiếng bị vỡ) là điểm báo động tốt nhất;
Đồng thời cần dán đầu báo rung lên mặt kiếng cách 2 cạnh góc vuông khoảng 3cm x 3cm. Vị trí này theo khuyến cáo của các nhà sản xuất là tốt nhất ( áp dụng tốt để ngăn ngừa khi sợ mặt-kiếng bị cưa-cắt chứ không riêng là đập vỡ). Nếu dùng đầu báo rung dạng tiếp-điểm cơ, nên lắp-đặt sát với góc gần mép của cửa kiếng chỉ cách ra khoảng 1,5cm x 1,5cm áp dụng cho các loại cửa kiếng giá trị thông thường làm tại VN .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...