The security diy

The security diy
..

Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2012

Đầu báo khói 1412B giải thích về FORM A và FORM C

Sắp tới sẽ cập nhật các tài liệu từ UTC Fire & Safety chuyên đề về Camera và báo cháy.

Tổng quan về FORM RELAY có trên đầu dò 1412B System Sensor.

 Đây là câu hỏi mà nhiều bạn (không phải kỹ sư,ktv chuyên nghiệp) đã nhiều lần nêu ra hỏi antoanvn qua email , khi thấy trên đầu dò 1412B và chân đế ,các trạm kết nối có ghi FORM A ,FORM C là gì?

Đây là những kiểu mẫu qui ước thường thấy trên các thiết bị chuyển mạch và chuyển tiếp. Các hình thức chỉ định này là khá cũ và ít khi được sử dụng hiện nay.Tuy nhiên việc hiểu tường tận sẽ giúp các bạn lắp đặt sử dụng đúng đắn hơn .

Hầu hết các đầu dò báo khói loại mới đã không còn thiết kế với nhiều Form Relay như 1412 , hoặc dùng với ký hiệu chỉ thị trực tiếp chuyên dùng cho hệ thống báo cháy .

THÔNG SỐ GHI TRÊN ĐẦU DÒ 1412B
  • Alarm contact FORM A N/O    ( 2.0 A @ 30VAC /DC)
  • Auxiliary contacts FORM C  N/O COM N/C    (0.6 A @ 110VDC  2.0 A @ 30 VDC )  và (1.0 A @ 125 VAC , 2.0 A @ 30 VAC )
FORM A: mạch liên lạc Đơn , tiếp điểm dùng thường hở ( Nornaly Open N/O ) đóng mạch khi kích hoạt.

FORM B: giống như mẫu A, nhưng áp dụng trong trường hợp ngược lại. Mạch liên lạc Đơn ,tiếp điểm dùng thường đóng (Normaly Closed N/C) hở mạch ra khi kích hoạt.

FORM C: Một hình thức mạch liên lạc kết nối của hai mẫu là  Form A với Form B. mạch liên lạc FORM C có ba dây, N/O (thường mở), N/C (thường đóng) và COM (chung phổ biến). Khi kích hoạt, tiếp điểm của NO sẽ đóng mạch lại  (nối từ NO với C) và tiếp điểm NC sẽ hở ra (không còn nối từ NC với COM). 

Các Form A và B cũng còn được gọi là đơn cực duy nhất nảy :Single pole single throw
  • SPST-NO Form A = Single Pole-Single Throw , Normaly Open
  • SPST-NC  Form B = Single Pole-Single throw , Normaly Closed
và Form C  có thể được gọi là đơn cực nảy đôi :
  • SPDT - Form CSingle Pole-Double Throw , N/O và N/C Form C thường là thiết kế từ một Relay hoặc Switch.
Trong những mẫu thiết kế qui chuẩn của quốc tế , tuỳ thuộc vào hệ trung tâm báo cháy sử dụng loại nào , chỉ nên chọn kết nối tín hiệu báo cháy qua FORM A khi cần đáp ứng các yếu tố trên , thiết kế của 1412B là kiểu 4 dây nên không cho phép kết nối dây kiểu vòng lặp từ trạm 1-2 ( cấp nguồn) và trạm 7-8 ( form A contacts)

Trường hợp kết nối thông dụng ( cách làm tại VN ) , phương thức kết nối tốt nhất là dùng FORM C , với tiếp điểm NO -COM cho báo cháy hoặc tuỳ chọn ; tiếp điểm từ  Form C là thiết kế Relay nên có độ cách ly tốt và áp dụng với bất kỳ hệ thống báo cháy theo mạch zone nào mà không phụ thuộc vào điện trở khoá cuối dòng và nguồn âm dương như của Form A.Điều này là sự thuận lợi đối với người lắp đặt thông thường,không cần lưu ý về "vòng lặp" và các cách kết nối qui chuẩn khác thường dùng với Form A.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...