The security diy

The security diy
..

Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Curtain lens tự tạo mặt kính tia màn cho PIR phát hiện đột nhập

Khi lắp đặt một hệ thống NetworX GE dùng cho báo trộm , các cảm biến phát hiện đột nhập PIR( còn gọi là mắt thần tia hồng ngoại hoặc đầu dò hồng ngoại thụ động ) là thiết bị hữu hiệu nhất để phòng chống kẻ gian xâm nhập vào cty hay tư gia. Nâng cao tính năng của các cảm biến PIR là một yếu tố hàng đầu giúp cho hệ thống cảnh báo chính xác ,loại trừ mọi sai sót và hơn hết là giúp cho người dùng yên tâm với hệ thống đang sử dụng.

Các loại cảm biến PIR có rất nhiều dòng sản phẩm , tuỳ thuộc thương hiệu, tính năng đến giá thành là sự cân nhắc về mức chi phí chủ nhà phải tính đến ;do vậy không thể sử dụng toàn là các PIR loại cao cấp, đắt tiền .Trong nhiều trường hợp dùng PIR loại cao cấp vẫn không đạt được hiệu quả như mong muốn , vì còn liên quan đến việc bố trí các cảm biến thích ứng với thực tế nơi cần vảo vệ.

Theo kinh nghiệm, thì PIR với mặt kính tia màn "curtain lens" là một trong các lựa chọn đầu tiên nhằm lắp-đặt thích ứng với những vị trí khó bảo vệ, những khu vực tư gia có nuôi thú vật nhỏ trong nhà.Các hãng GE Interlogix, Aritech, Siemens, Visonic... có bán kèm thêm "mặt kính tia màn" để thay thế cho mặt kính mở rộng thông thường , các PIR tia màn này rất hiệu quả cho các vị trí bảo vệ khó khăn...

Antoanvn.com trình bày một phương pháp thiết lập mặt kính tia màn , cải tiến mặt kính PIR loại mở rộng tiêu chuẩn để có được cảm biến tia màn mà không phát sinh thêm về chi phí .
Hướng dẫn trong bài viêt là các chỉ dẫn chính thức từ các nhà sx GE Aritech , Siemens dành cho PIR , mặt kính loại gương phản chiếu, gương lõm hoặc gương trượt theo nguyên tắc dán mặt-nạ ,ấn định các tia hồng ngoại theo nhu cầu sử dụng thực tế.

LOẠI PIR CÓ MẶT KÍNH THÍCH HỢP ĐỂ TUỲ CHỈNH.
Bài hướng dẫn này dành cho các PIR có mặt kính dạng tia IR phản chiếu "gương lõm trượt" (gliding focus mirror lens), là thiết kế thế hệ mới cho mặt kính chiêu tia hồng ngoại của cảm biến phát hiện chuyển động, bổ sung cho PIR mặt kính loại cũ với hệ Fresnel.

Một ví dụ về mặt kính gương lõm trượt của Siemens với kỹ thuật 3 tia phối hợp (triplexsensor & Pyrotechsensor) giúp ngăn ngừa và triệt tiêu các chuyển động từ các thú vật nuôi trong nhà (chó mèo), khác với tính năng Pet immunity" .

Đề cập đến các cảm biến có kèm tính năng tiệt tiêu động vật nhò nuôi trong nhà , mặt kính thiết kế  "Animal Alley lens" là một tính năng có sẵn trong nhiều loại cảm biến PIR , khác với tính năng mặt kính tia màn "curtain lens"  tùy chọn thay thế khi cần , một cảm biến PIR với tính năng Pet Alley cung cấp sự bảo vệ cho khu vực tư gia có thú vật nuôi được phép di chuyển qua lại. 
  • lưu ý : theo các tổng kết rút kinh nghiệm, của hầu hết các KTV lắp đặt các PIR với tính năng Pet Alley sử dụng tại VN không khả dụng, các thú vật nuôi nhỏ vẫn kích hoạt báo động khi đi ngang qua PIR- (nguyên do sẽ trình bày ở bài viết khác)
Nếu các khu vực phòng ốc có lắp đặt cảm biến PIR , cần chú ý các vật thể ,đồ đạc khác có trong khu vực, các đồ vật mà thú nuôi có thể trèo lên hoặc nhảy lên qua lại ( ví dụ như ghế ngồi saloon,sofa,tủ kệ thấp...) 
hoặc là loại bỏ các vật này, các đối tượng này, lắp đặt PIR với một khoảng cách an toàn theo chiều cao bên trên các đối tượng này, hoặc dán mặt nạ để loại bỏ các tia IR.

NGUYÊN TẮC DÁN MẶT NẠ TUỲ CHỈNH TIA IR.

Minh hoạ với các hình bên dưới , thông thường mặt kính gương khi sử dụng sẽ chiếu các tia theo từng cột ngược lại với các số cột trên mặt kính. Có thể vận dụng để dán che khuất ngay tại vị trí có đối tượng cần loại bỏ .
NGUYÊN TẮC DÁN MẶT NẠ TRÊN MẶT KÍNH GƯƠNG TRƯỢT
Thực tế sử dụng, các tia chiếu đối xứng ngược lại.
CÁC BƯỚC TẠO MẶT KÍNH TIA MÀN.
TẠO MẶT KÍNH TIA MÀN CHO PIR GƯƠNG TRƯỢT
Trong số các loại PIR mặt kính gương phản chiêu , có loại phân biệt với một tia chủ yếu , xem cụ thể loại mặt kính để áp dụng thành tia màn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...