The security diy

The security diy
..

Thứ Hai, 9 tháng 7, 2012

Hướng dẫn căn bản lắp đặt các cảm biến hồng ngoại chống trộm, trong nhà và ngoài trời

Theo yêu cầu của nhiều người dùng gởi email hỏi, antoanvn sẽ đăng tải các hướng dẫn cơ bản nhất giúp các bạn hiểu và lắp đặt các cảm biết phát hiện chuyển động ( mắt thần tia hồng ngoại), PIR chống trộm đột nhập ... 
DMCA.com Protection Status
Hướng dẫn lắp đặt các cảm biến hồng ngoại phát hiện chuyển động PIR motion sensor, dùng trong nhà và ngoài trời  

Một cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR)mắt thần tia hồng ngoại phát hiện chuyển động”; sẽ phát hiện các chuyển động trong một phạm vi khu vực cụ thể bằng cách cảm nhận nguồn năng lượng tia hồng ngoại phát ra ( và phản-xạ; phát lại) từ một cơ thể hay vật thể nào  đó khi di chuyển xuyên-qua lĩnh vực kiểm soát của bộ cảm biến. 
Khi phát hiện được một chuyển động , cảm biến sẽ truyền một tín hiệu báo động về bộ xử lý trung tâm hoặc bảng điều khiển.
Sử dụng PIR , bố trí ‘cảm biến phát hiện chuyển độngloại dùng trong nhà để bảo vệ các địa điểm như nơi cửa hay cửa sổ là không thực tế hay không cần thiết. Có thể xem xét qua ví dụ : sử dụng một cảm biến PIR để bảo vệ khu vực rộng lớn hoặc cho tia hồng ngoại bao quát không gian sàn nhà , như vậy cảm biến PIR cũng đồng thời bảo vệ kiểu dự phòng khi có đột nhập qua các cửa, cửa sổ rồi đương nhiên là xâm phạm vào phạm vi sàn nhà.

Sử dụng cảm biến phát hiện chuyển động loại ngoài trời, để xác định và phát hiện các chuyển động đột nhập trong một khu vực ngoài trời cần được bảo vệ.
Thiết bị phát hiện chuyển động trong khuôn viên bảo đảm an ninh này có thể sử dụng thêm một nguồn âm thanh, chuông báo  hoặc cho bật sáng các đèn bên ngoài khuôn viên để tăng cường hiệu quả , tức thời đe doạ kẻ đột nhập.

Cần chú ý :
 • Không sử dụng các cảm biến phát hiện chuyển động loại dùng ngoài trời để bảo vệ các khu vực trong nhà ngăn ngừa xâm nhập.
 • PIR có thời đoạn khoảng 3 phút tạm khóa ( do vậy nếu thử liên tục lần 2 sẽ không báo động) 
 • Muốn điều chỉnh để dùng mức độ nhạy cao , chỉ nên được áp dụng trong phòng ốc kín ,nơi có môi trường cực kỳ yên tĩnh, ít thay đổi , nơi nhiệt độ phòng ổn định.Khu vực có thay đổi nhiệt liên tục ,hoặc ảnh hưởng thời tiết không nên áp dụng mức độ nhạy cao. 
 • xem tiếp bài viết riêng về thay thế mặt kính tia màn và tinh chỉnh mặt kính cho PIR bằng các mặt nạ, cách ly khu vực mong muốn và cho phép tạo ra tia màn theo nhu cầu với mặt kính loại tiêu chuẩn ( standard lens)

Các cảm biến phát hiện chuyển động loại có dây nối ( wired) và loại không dây ( wireless Passive IR wireless motion sensor) bao gồm các tính năng sau đây:
 • Bao quát khu vực từ 30 feet tới 40 feet khi dùng với các mặt-kính cho PIR triệt tiêu các động vật.Góc mở các tia từi 90 độ đến 110 độ.
 • Các chi tiết che khuất như mặt nạ sẽ ngăn chặn một phần hiệu quả của vùng phủ sóng vô tuyến.
 • Thiết kế tiêu chuẩn cho phép có 3 phút tạm khóa bộ phát sóng ( tạm nghỉ) hoặc tạm khoá tia IR là khoảng thời gian sau khi kích hoạt một báo động, tính năng này giúp giảm báo động giả và kéo dài tuổi thọ của pin.
 • Luôn có dùng tiếp điểm Tamper để kích hoạt chống phá-hoại , phát hiện ngay khi bị cạy-mở nắp PIR, tháo-gỡ PIR ra khỏi vách tường...
 • Tín hiệu kiểm soát toàn diện được truyền sóng mỗi 64 phút một lần tới trung tâm bảng điều khiển.
 • Tính năng báo tín hiệu khi PIN nguồn bị thấp,sắp hết, báo yếu pin tới trung tâm bảng điều khiển.
 • Tình năng tuỳ chọn độ nhạy theo từng lãnh vực,khu vực kiểm soát. 

Hướng dẫn lắp đặt trong nhà
Indoor Installation Guidelines
Sử dụng các hướng dẫn sau đây để lắp đặt các cảm biến phát hiện chuyển động “indoor motion sensors” loại dùng trong nhà.
 • Nếu có thể, xác định và bố trí các bộ cảm biến cách xa trong vòng 30m đến 40m tính từ trung tâm bảng điều khiển là tối ưu,cho tất cả các loại hệ thống vô tuyến. Tuy nhiên,các hệ thống GE vô tuyến phát sóng có thể hiệu quả tới phạm vi 150 mét hoặc nhiều hơn khi ở nơi thông thoáng, môi trường tại các nơi , các vị trí lắp đặt có thể tác động,ảnh hưởng đến phạm vi truyền sóng làm tăng hoặc giảm tầm xa. Đôi khi một sự thay đổi vị trí , lắp đặt cảm biến xê-dịch nơi khác một chút lại hiệu quả có thể giúp khắc phục các điều kiện bất lợi của phạm vi phát-nhận sóng vô tuyến.
 • Chiều cao lắp đặt chuẩn đề nghị là 2,1m đến 2,4m (7 1/2 feet), nhưng các cảm biến có thể được gắn từ  5 tới 8 feet theo chiều cao , khi bố trí ngay trong góc cạnh của khu vực muốn để bảo vệ . Cần chú ý xem theo tài liệu hướng dẫn kèm theo của cảm biến khi dùng mặt-kính triệt tiêu động vật (Pet Alley lens). Bố trí trên cao sẽ cung cấp phạm vi phát hiện từ xa tốt hơn lên đến 12m ( ~ 35 feet), và khi bố trí lắp đặt cảm biến ở thấp hơn sẽ gắn liền với khả năng bảo vệ tốt hơn cho khoảng cách gần cảm biến chuyển động. Tùy chọn thêm chân đế treo loại cho phép xoay qua lại và lên xuống , nên được sử dụng cho các địa điểm, các vị trí có khó khăn về lắp đặt , gắn chân treo thật chắc chắn vào PIR và vít áp sát vào vách tường là điều bắt buộc .
 • Bố tri các cảm biến ngay tại các vị trí  cốt yếu để bảo vệ khu vực , nơi mà kẻ gian thường xâm nhập có thể sẽ đi ngang qua các cảm biến.
 • Lắp đặt các cảm biến phát hiện chuyển động trên một bề mặt-phẳng và cứng chắc nhằm tránh mọi sự rung động ( người lắp đặt không chuyên thường gặp trường hợp này và thường tự gây ra kích hoạt ,báo động giả tạo).
 • Không lắp đặt các cảm biến ở gần cửa sổ, lò sưởi, máy điều hòa không khí, khu vực quạt máy , bắt buộc tránh lỗ thông hơi, nơi thoát ra không khí nóng  hoặc đặt PIR ngay trong vùng có hắt ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc phản chiếu. Thay đổi đột ngột về nhiệt độ xung quanh cảm biến có thể gây ra những sự cố báo động  sai lầm từ các thiết bị này.
 • Không lắp đặt các bộ cảm biến gần ống dẫn hoặc các bề mặt kim loại lớn có thể ảnh hưởng đến Tín hiệu RF (phát sóng RF). Phạm vi phát sóng tốt nhất phải được kiểm thử theo thực tế , cần thiết nên được xác định cho mỗi vị trí lắp đặt PIR.
 • Lắp đặt các cảm biến cố định trên một vị trí như vách tường bằng phẳng hoặc trên một góc cạnh của  nhà , tuyệt đồi không áp dụng kiểu đặt PIR trên kệ tủ để dễ dàng di dời vị trí theo ý thích.
 • Các vật nuôi trong nhà , các con thú cưng sẽ kích hoạt các cảm biến khi chuyển động ngang qua , cần lưu ý  xem hướng dẫn sử dụng mặt-kính triệt động vật (Pet Alley Lens) hoặc tính năng Pet immunity có sẵn , căn cứ vào cân nặng của thú cưng ( ký lô) .Sử dụng cảm biến phát hiện chuyển động có nêu như trên, hoặc bố trí PIR dùng mặt kính tia màn ( curtain lens) kiểm tra thử cụ thể cho thú nuôi đi qua mà không báo động.

Hướng dẫn lắp đặt ngoài trời
Outdoor Installation Guidelines
Sử dụng các hướng dẫn sau đây để lắp đặt các bộ cảm biến phát hiện chuyển động (outdoor motion sensors). loại dùng ngoài trời.
Với các vị trí hàng rào cần lắp đặt cảm biến loại 2-4-8 tia có đầu thu tín hiệu và đầu phát tia hồng ngoại (Fence Beam IR - Perimeter protection) dùng ngoài trời  antoanvn.com sẽ đề cập theo bài viết riêng biệt .
 • Các cảm biến phát hiện chuyển động ngoài trời nên chọn đúng chủng loại đã được thiết kế để sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời( nơi có nhiệt độ khoảng từ  12 ° đến 49 ° C (10 ° đến 120 ° F).
 • Thực hiện theo các hướng dẫn lắp đặt các cảm biến PIR dùng trong nhà ngoại trừ  hai mục cuối cùng.
 • Không bố trí cảm biến hướng tia hồng ngoại về các đối tượng có thể thay đổi nhiệt độ nhanh, bị làm nóng quá mức dưới ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như các vật chắn ,các bức vách có màu đen hoặc các đối tượng như cây cối màu sẫm tối .
 • Có thể lắp đặt cảm biến bên trong một vỏ che để ngăn ngừa chống nước ( water-resistant )nhưng không được dùng vỏ che bịt kín hoàn toàn để chống thấm nước ( water-proof). Nên chọn vị trí lắp đặt các cảm biến bên dưới mái hiên nhà hoặc nơi có mái che để ngăn ngừa các tiếp xúc với mưa-gió, nước , và ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
 • Vùng tia hồng ngoại bao phủ của một cảm biến được thể hiện trong hình minh hoạ.
Chế độ Thử nghiệm thực hành.
Đi qua lại để kiểm tra Walk Test
Thử nghiệm đi bộ qua lại ( walk test) nên được thực hiện để xác định vùng tia hồng ngoại bao phủ thực tế của cảm biến PIR .  Hai bên góc cạnh của phạm vi tia HN bảo vệ được xác định bởi loạt chớp-tắt đèn led đầu tiên khi bước vào phạm vi này ,có thể thay đổi chút ít tùy thuộc khi cài đặt độ nhạy cao cho PIR.

 Đi kiểm tra các cảm biến , đi bộ vào từ cả hai hướng để xác định góc mở và ranh giới các tia HN tác động.
 1. Bật tất cả các nguồn sưởi ấm hoặc máy điều hòa không khí cho hoạt động bình thường trong thời gian ban đầu , không nên đi qua lại làm xáo trộn môi tường. Một người khác đứng từ phía bên ngoài của bộ cảm biến và bên ngoài các khu vực  bảo vệ để xem các cảnh báo.
 2. Đi bộ ngang qua trước mặt cảm biến để xác định vùng tia hồng ngoại bao phủ , được chỉ thị bởi các lần kích hoạt đèn LED trên cảm biến. Kích hoạt theo chế độ thử nghiệm mỗi lần đi qua cách nhau trên 60 giây.
 3. Đi bộ thử nghiệm ,từ hai phía bước vào vùng bảo vệ, xem led chớp để nhận biết góc mở của tia hồng ngoại.
 4. Sau 60 giây mà không có bất cứ chuyển động nào ở chế độ thử nghiệm đi bộ và các đèn LED sẽ tắt
Ghi chú
Khi chế độ thử nghiệm đi bộ đã kết thúc, tính năng tạm nghỉ cảnh báo có thể được truyền đi  và chỉ sau 3 phút kể từ khi báo động trước đó cảm biến mới tác động . Thời gian khóa 3 phút (tạm nghỉ) này làm giảm các lần truyền sóng RF không cần thiết, tránh bớt các báo động giả tạo và do đó kéo dài tuổi thọ của nguồn pin ( loại vô tuyến); và làm tăng độ nhạy ,chính xác cho cảm biến tia hồng ngoại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...