The security diy

The security diy
..

Thứ Ba, 28 tháng 8, 2012

FireShield GE Fire alarm 24V lắp đặt các module và vận hành cơ bản báo cháy-Phần 3

Lắp-đặt các module và vận hành cơ bản chế độ báo cháy
FireShield và FireworX của GE hệ thống báo cháy 24V chuyên nghiệp.

Antoanvn.com phổ biến trong phần 3 những thao tác vận hành cơ bản nhất và kết nối các mô-đun điều khiễn phụ (lắp đặt điều khiển từ xa), "chế độ diễn tập có cháy" sẽ đăng tải một bài riêng nhằm giải thích một số qui định liên quan đến "sơ tán,thoát khỏi hoả hoạn" mà có thể chưa được quen thuộc áp dụng tại Việt Nam (ngoại trừ một số cty nước ngoài).

Kết nối đầu dò báo cháy và thiết bị thông báo có cháy.

Như đã đề cập ở phần 2, với hệ thống GE FireShield và GE FireworX các khu vực (Zone) báo cháy được gọi tên là IDC (initiating device circuit) và phân biệt đường dây NAC (notification appliance circuit) là kết nối cho các thiết bị báo cháy bằng âm thanh ,ánh sáng.Nguyên tắc kết nối rất đơn giản có phần biệt âm và dương (IDC+ và IDC -)và điện trở khoá cuối dòng, chỉ cần xem hình minh hoạ ,không cần nhắc lại các thao tác kết nối.
Hướng dẫn kết nối đầu dò hệ thống FireShielD và FireworX GE
Vận hành cơ bản hệ thống báo cháy FireShield và FireworX .

Các hoạt động của hệ thống
Normal (no events): Hệ thống ở tình trạng Ổn định bình thường không có sự kiện báo cháy nào ; Normal chỉ sáng duy nhất đèn báo POWER,tất cả đèn khác đều tắt, đèn POWER luôn sáng ngoại trừ khi hoạt động bằng nguồn điện pin Ni-Cd (battery)dư phòng.

Alarm events: Khi có sự kiện báo động đèn SYSTEM ALARM sáng,một hoặc nhiều đèn IDC ALARM sáng và còi buzzer của bảng điều khiển kêu vang.Đèn báo WATERFLOW của hệ thống sáng nếu có công tắc nào kích hoạt.

Supervisory events: Khi có sự kiện giám sát hệ thống kích hoạt đèn SUP sẽ sáng , một hoặc nhiều đèn báo IDC SUP/MON sáng lên và còi buzz của trung tâm sẽ kêu vang.

Trouble events : Khi có sự kiện trở ngại đèn báo TROUBLE sáng , một hoặc nhiều đèn IDC hoặc NAC báo trở ngại (TBL) sẽ sáng và còi buzz kêu vang. Tuỳ thuộc vào trường hợp rắc rối trở ngại thì đèn báo DIsable , Annunciator (ANN) trouble,battery (BATT) trouble hoặc đèn nối-đất ground (GND Fault) cùng sáng lên.

Monitor events : khi có sự kiện hiển thị quan sát thì một hoặc nhiều đèn báo IDC SUP/MON sẽ chớp tắt và còi buzz của trung tâm sẽ kêu vang. 

 Làm im tiếng của tín hiệu báo động.( Silencing alarm signals )
Nhấn vào nút Signal Silence & Drill , đèn báo tính năng này sẽ sáng lên báo hiệu đã kích hoạt báo động im lặng.
  • Signal Silence sẽ tắt tất cả các âm cảnh báo từ các thiết bị thông báo.Một sự cố báo cháy mới hoặc nhấn vào nút Signal Silence & Drill lần nữa sẽ làm các thiết bị này kêu vang trở lại.Tính năng Signal Silence không làm tắt các báo động mã,tín hiệu City Tie và tín hiệu kích hoạt bởi công tắc Waterflow.
Trung tâm đã được lập trình để ức chế Signal Silence trong vòng một phút sau khi các tín hiệu báo động kích hoạt để ngăn Signal Silence không chuyển qua làm tắt các thiết bị thông báo đang hiển thị. 

Làm im lặng cho trung tâm .( Silencing the panel )
Cảnh báo : tình trạng TROUBLE sẽ ảnh hưởng đến việc hệ thống báo động khi cần thiết.Do vậy,nếu không tắt được đèn báo TROUBLE bất kỳ ,cần phải gọi cho chuyên viên kỹ thuật của nhà cung cấp đến xử lý.
Cách làm im tiếng của trung tâm:
Nhấn vào nút SILENCE Panel còi buzz sẽ ngưng kêu, nếu có sự kiện mới còi sẽ tiếp tục kêu vang,trường hợp không có sự kiện nào thì còi buzz sẽ tự khởi động lại sau 24 tiếng đồng hồ.

Khởi động lại cho trung tâm :
Nhấn vào nút RESET ,đèn RESET sẽ chớp thay đổi theo khoảng thời gian khác nhau trong lúc hệ thống đang khởi động lại.Việc khởi động lại sẽ đưa hệ thống về tình trạng ổn định bình thường và không có đầu vào nào bị kích hoạt.Trước khi nhấn RESET cần phải biết chắc chắn các đầu dò không có khói và nút nhấn khẩn đã trả về vị trí không có báo cháy.
Thời gian để trung tâm chạy chương trình về khởi động sẽ kéo dài trong khoảng 01 phút , tính từ khi có kích hoạt báo động cuối cùng.

Kết nối các mô-đun diều khiển từ xa 

Hệ thống FireShield theo tuỳ chọn có nhiều mô-đun,theo cơ bản mô-đun hiển thị tình trạng của hệ thống báo cháy lắp đặt khoảng cách từ xa.
  • Remote annunciators
Hệ thống báo cháy dòng FireShield cùng với FireworX có một số tùy chọn truyền tín hiệu đến các điểm từ cách xa. Các kết nối theo bus nối tiếp từ xa có thể chạy dây cáp lên đến 1000 feet (305 m) dùng cáp không xoắn 18-gauge không cần loại có vỏ bọc giáp che chắn. Các mô-đun nối tiếp đến các điểm khác từ cách xa để cung cấp điều khiển hiển thị tình trạng và chức năng. Có kiểu mẫu với 3 mô-đun (remote) từ xa cho phép được đặt chung trong một hộp điện âm tường loại tiêu chuẩn, thích hợp với bất kỳ nhu cầu trang trí đẹp.
(đang cập nhật tiếp tục phần Remote)

Thử nghiệm báo cháy theo khuyến nghị tiêu chuẩn ULC
Theo tiêu chuẩn quốc tế của ULC yêu cầu hệ thống FireShied phải kiểm tra các lỗi chủ yếu như nối mặt đất, hở mạch, và chỉ dẫn ngắn mạch.
  • Đối với thao tác kiểm tra lỗi về nối-đất (ground fault), phương thức trực tiếp ngắt một chân (dây nối đất-âm) của bo-mạch nối khung của tủ trung tâm. Đèn báo Ground Fault và Trouble phải bật sáng lên..
  • Để thử nghiệm sự cố hở-mạch của NAC và IDC, tháo gỡ các điện trở EOL trên các mạch thiết bị ,đèn báo Trouble phải sáng lên.
  • Để thử nghiệm sự cố ngắn mạch của NAC , đặt một đoạn dây điện ngắn ngang trên hai trạm của mỗi NAC . đèn báo của NAC đang thử phải sáng tương tự như các đèn báo chung khác.
  • Để thử nghiệm sự ngắn mạch của nguồn cấp AUX , đặt một đoạn dây điện ngắn ngang qua hai trạm +24V và -24V ở bảng điều khiển. Đèn báo Trouble chung sẽ sáng lên.
  • Để kiểm tra chức năng thông tin liên lạc communications , đặt một đoạn dây điện ngắn ngang trên trạm C+ và trạm  C- , đèn báo Annunciator Trouble  sẽ sáng lên. 
Các phần lắp đặt và lập trình để vận hành hệ thống hoàn chỉnh còn dài cùng với nhiều hình ảnh minh hoạ ,không thể đăng tải tất cả.Liên hệ antoanvn@gmail.com khi bạn có nhu cầu cụ thể về các tài liệu bằng tiếng Việt về hệ thống báo cháy GE FireworX và GE FireShield ( FireShield EST)
antoanvn.com - FireShield panel leds indicators

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...