The security diy

The security diy
..

Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2012

Công nghệ hình ảnh Low Light illumination dùng cho quan sát ở mức ánh sáng thấp


New Imaging Technology for Low Light Surveillance.

Để giải quyết vượt qua các trở ngại khi áp dụng kết quả từ hệ thống quan sát an ninh, loại bỏ tất cả cái bóng của sự nghi ngờ do hình ảnh thu lại không rõ ràng , khả năng cải thiện quan sát trong điều kiện thiếu ánh sáng ( ánh sáng cự thấp) của video là yêu cầu số một trong những yêu cầu về tính năng quan sát từ các khách hàng của tất cả các tầng lớp xã hội, đặc biệt là từ những người chịu trách nhiệm an ninh an toàn công cộng, và các công việc điều tra. 

Camera quan sát chuyên dùng đã được cải thiện đáng kể khả năng để tiến hành giám sát dưới mức ánh sáng rất thấp , mà không cần dùng đến sự chiếu sáng hỗ trợ từ các bảng đèn IR như loại (IR Camera) là Camera có hồng ngoại được biết đến hiện tại.
Ngoài việc cung cấp khả năng cải thiện ánh sáng thấp, các vi mạch ảnh này cũng nắm giữ công nghệ mới nhất để tăng cường giám sát ban ngày nơi quá nhiều ánh sáng thường bị chói có thể coi đây là một thách thức về kỹ thuật

Những camera dùng cho ánh sáng thấp mới chắc chắn sẽ làm tăng cao kết quả cũng như  sự dễ dàng thu thập chứng cứ có giá trị ở bất kỳ nơi nào.
Cần phân biệt Camera IR Day/Night low light illumination với Camera dùng vi mạch kỹ thuật Extreme/Ultimate low light đang đề cập đến. Chức năng Day/Night trong Camera có đèn chiếu Hồng ngoại là mạch điện tử kích hoạt theo mức đo ánh sáng lux từ cảm biến CDS, khi toàn cảnh xuống đến 10 lux ( ví dụ) CDS sẽ kích hoạt ON chiếu sáng đèn hồng ngoại để camera thấy rõ trong đêm tối. 
Tuy nhiên ở mức ánh sáng thấp ( từ 10lux trở xuống 01-0lux) thì camera màu sẽ cho ra hình ảnh có màu sắc hơi nhoè nguyên do vi mạch hình ảnh CCD màu nhận biết có màu sắc đúng khi ở mức độ __lux trở lên.

Để tránh sự cố hiển thị hình ảnh với màu "lốm-đốm" khi toàn cảnh quá tối , lúc CDS kích hoạt thì camera sẽ tự động tắt chế độ màu sắc để chỉ hoạt động ở chế độ hình ảnh một tông màu xám (mono-chrome) tương tự camera đen trắng ( B&W Camera), đồng thời không cần có bộ lọc hồng ngoại ( nếu là camera màu phaỉ có bộ lọc IR Filter ) hỗ trợ sử dụng khi camera có ON đèn chiếu IR , kết quả sẽ cho ra hình ảnh thật sự rõ-nét với màu đen-trắng mới đáp ứng được yêu cầu của camera giám sát ( Surveillance hoặc Security Camera ).

Từ những kinh nghiệm trên,việc sản xuất camera chuyên dùng cho giám sát với ánh sáng cực thấp đã rút ra được kinh nghiệm một cách tự nhiên từ camera đen và trắng bởi vì camera đen-trắng (B&W Camera) thường đòi hỏi ít ánh sáng hơn và không yêu cầu các bộ lọc hồng ngoại.

Camera đen và trắng không có bộ lọc hồng ngoại giống như loại được sử dụng trong camera màu. Điều này cho phép camera có được sự nhạy cảm hơn và sử dụng một phạm vi rộng hơn các tần số ánh sáng có sẵn. Ngoài ra, camera đen và trắng có xu hướng thu được những hình ảnh sắc nét hơn do camera có độ phân giải cao hơn so với hầu hết các camera màu và thấp hơn tỷ lệ tín hiệu nhiễu-tiếng.
Các công nghệ kỹ thuật liên quan đến hỗ trợ ánh sáng thấp

ZERO DPC (Defect Pixel Compensation) 
Kỹ thuật nén tín hiệu số DSP "Digital Signal Processing"  đi cùng với tính năng hiệu chỉnh đền bù tối ưu cho hình ảnh "Correction Perfect Defect" thích ứng để cung cấp ra hình ảnh rõ ràng hơn, cho phép nắm-bắt hình ảnh nhanh hơn với độ sáng ánh sáng rất thấp, bằng cách sử dụng hai phương pháp của thuật toán :thực hiện cho việc so-sánh rồi thêm độ phân giải để đền-bù vào các điểm ảnh bị khuyết tật hoặc không thực hiện triệt để xuyên suốt các khiếm khuyết theo hình ảnh.
Sense-Up (x512, Digital Slow Shutter/ sens-up)
Cũng dùng theo kỹ thuật DSP để cung cấp ra hình ảnh chất lượng cao bằng cách hỗ trợ cho phép mỗi khung hình tiếp xúc một thời gian dài hơn 1/50giây hoặc 1/60giây [PAL/NTSC] , tăng cường mức nhạy cảm với độ sáng-tối để cho phép nhận thấy hình dạng và màu sắc của đối tượng bị mất đi trong điều kiện không có ánh sáng hoặc trong trường hợp thời gian khung hình tiếp xúc nhiều hơn 8giây (x512).
Hiểu đơn giản hơn là SENSE-UP cung cấp chế độ tuỳ chỉnh làm chậm màn-trập  nhân X1 ~ 256 hoặc ~ 512 để tăng lượng ánh sáng đi vào cho ảnh sáng hơn.

Để tăng cường khả năng cho camera màu hiện nay ,có thể kể đến các vi mạch mới của Sony ™ EFFIO ™ hoặc một vài loại khác như "EXMOR chipset"...

Minh hoạ một Mini Camera như trong video clip PC165DNR, đáp ứng nhu cầu cho khả năng cải thiện ánh sáng yếu và các chi tiết màu. PC165DNR sử dụng chipset mới nhất của Sony ™ EFFIO ™ , cho phép quan sát tốt trong điều kiện  ánh sáng thấp 0,00001 lux.
 Với mức lux 0,00001, camera này có thể xử lý các hoạt động quan sát tại các khu dân cư và các địa điểm khác với ánh sáng rất thấp xung quanh mà không cần chiếu sáng bổ sung. Camera PC165DNR cũng có khả năng Wide Dynamic có thể quản lý một mảng rộng lớn hơn tần số ánh sáng và mức ánh sáng hơn so với hầu hết các camera an ninh video khác . WDR giúp cho camera hoàn hảo hơn cho các ứng dụng vào thời gian ban đêm hoặc chụp các biển số xe... .
Camera bình thường bị chế ngự bởi ánh sáng trực diện từ các nguồn chiếu sáng bất kỳ,như của đèn pha. Camera có WDR , với kỹ thuật HLC hoặc Eclipse dùng thuật toán kỹ thuật số để giảm thiểu và thậm chí loại bỏ ánh sáng chói từ đèn pha ,từ các nguồn chiếu sáng trực tiếp vào camera.

Xem thêm các bài viết liên quan :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...