The security diy

The security diy
..

Thứ Năm, 20 tháng 9, 2012

Giải thích các tính năng mới của Camera quan sát, WDR-3D-DNR-LOW LIGHT

DMCA.com Protection Status
2014 Update Call Us : 0903 099 142 
Camera quan sát có chất lượng tốt hiện nay thường được giới thiệu kèm theo tính năng hoặc công nghệ chuyên dùng cho an ninh bảo mật. Thương được nhấn mạnh nhất là Camera với công nghệ WDR ( Wide Dynamic Range ), xem video clip camera Sony và Sanyo bên dưới bài viết.

Chuyên đề này có nhiều mục được phân ra theo từng tính năng, các bạn lưu ý theo dõi các bài viết kế tiếp liên quan đến "Camera quan sát với tính năng và công nghệ mới". Qua các bài giải thích trên antoanvn.com ,bạn có thể dễ dàng phân biệt và nhận biết một Camera có thật sự đáp ứng nhu cầu quan sát,giám sát của bạn hay không.

Bài đầu tiên sẽ chủ yếu đề cập đến công nghệ WDR (Wide Dynamic Range).
 • Xem video clip dưới cuối bài .
Với công nghệ WDR mới bổ sung ,người dùng buộc phải hy sinh một tỷ lệ độ nét cần thiết khi xử lý hình ảnh theo WDR , những chi tiết quá tối hoặc quá sáng khi ghép lại sẽ đạt hiệu quả tổng thể,hiệu quả toàn cảnh của ảnh chụp (chứ không đặt nặng vào một góc hay trung tâm của hình) sao cho rõ-đẹp,cân bằng và min-màng nhất trên khung hình ;chứ không thể tự động chỉnh tối đa về độ sắc nét (contrast/level) như khi tuỳ chỉnh bằng tay. 
Do vậy, kết quả của hình ảnh có thể nhận thấy theo nguyên tắc này chứ không phải camera WDR cho ra hình ảnh thiếu nét, có vẻ mờ hơn camera thường tuỳ chỉnh độ tương phản tối đa gây ra độ nét giả tạo.( hình có viền bóng )

CÁC TÍNH NĂNG VÀ CÔNG NGHỆ THƯỜNG THẤY TRÊN CAMERA

WDR ( Wide Dynamic Range )
 • D-WDR (Digital Wide Dynamic Range)
 • Dual scan WDR (True WDR)
DNR  (Digital Noise Reduction). đọc bài viết "Cải thiện việc giảm tiếng ồn với công nghệ 3D DNR".
 • 2D-DNR 
 • 3D-DNR
Sens-UP X 512 DSS

DSP (Digital Signal Processing)
 • LSC (Lens Shading Compensation)
 • DIS (Digital Image Stabilization)
 • ZERO DPC (Defect Pixel Compensation)

DAY/NIGHT Low light Illumination.đọc bài viết về: "Công nghệ hình ảnh mới quan sát với mức ánh sáng thấp" ( Low Light illumination )
SMART IR , đọc bài viết về :"Lợi ích của SMART IR".

HLC / ECLIPSE ( Lighting Performance )

D-Zoom 1~8 X
 •  Auto tracking/zoom
  FISH EYE (Wide Angle no distortion )

Privacy mask On/OFF (16 Zones)
Auto Focus /auto-iris
 • Focus Signal of peak image
 • Color rolling suppression 
 • Dynamic dead pixel compensation
OSD ( On Screen Display )

Wide Dynamic Range là gì? 

WDR (mở rộng phạm vi động lực/chuyển động ) là tỷ lệ giữa tối đa và tối thiểu của các tín hiệu đầu ra của cảm biến (vi mạch hình ảnh CCD) . Có thể hiểu theo cách khác là , phạm vi động (DR) là tỷ lệ giữa phần sáng nhất của hình ảnh với phần tối-đen nhất của hình ảnh (tối đa của đầu ra so với tối thiểu của đầu ra ).
Cảm biến hình ảnh CCD tiêu chuẩn tỷ lệ tương phản của 1:1000 (60dB) trong khi cảm biến có WDR loại mở rộng phạm vi động lực/chuyển động có một tỷ lệ tương phản từ  1:1800  đến 1:5600 (65-75 dB). Vì vậy, cảm biến có tính năng mở rộng phạm vi năng động, tốt hơn và có thể nắm bắt các cường độ ánh sáng khác nhau một cách chính xác ,qua đó nâng cao mức độ sáng /tối của các chi tiết có thể nhìn thấy được trong một khu vực  của hình ảnh.
Tại sao WDR được coi là quan trọng?
Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sx camera hàng đầu thế giới như Sony hoặc Sanyo lại chú trọng đến việc giới thiệu WDR và DNR như trong video clip bạn sẽ xem bên dưới.

Có đươc mức độ ánh sáng chính xác là rất quan trọng cho việc xem-ghi-hình hoặc chụp lại các cảnh mong muốn từ camera quan sát an ninh của bạn, nhưng ánh sáng diễn tiến chiếu ra theo một hướng sai lạc cũng có thể làm cho camera này trở thành vô dụng. Cần nhất là ánh sáng phải được hướng tới mục tiêu quan sát ,tới chủ đề của hình ảnh và không được phép hướng tới ống kính của camera.
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có được điều hợp lý này. Các camera an ninh ứng dụng cho việc bảo mật thường đòi hỏi lắp đặt camera trong khu vực có điều kiện ánh sáng khó khăn. Ví dụ như:
 • Trường hợp đối tượng quan sát hoặc mục tiêu quan sát lại ở ngay các vị trí ngược-sáng, quay lưng về ánh mặt trời hoặc có ánh sáng phản chiếu ,hắt trở lại mạnh mẽ như camera lắp đặt tại một cửa hàng  có rất nhiều cửa kính bao bọc xung quanh.
 • Khu vực camera quan sát thường xuyên có những thay đổi đột ngột về nguồn chiếu sáng , có thể là một hành lang ,một lối đi vào. (xem video clip minh hoạ dưới cuối bài.)
 • Trường hợp đối tượng quan sát hoặc mục tiêu quan sát lại ở ngay các vị trí có điều kiện ánh sáng thường xuyên đảo ngược, chẳng hạn như một khu vực ánh sáng đang tốt do có cửa ra vào đang mở và khi khép cửa lại trở thành một khu vực tối hơn nhiều.(xem video clip minh hoạ dưới cuối bài.)
kỹ thuật WDR
Hoạt động của WDR .
Camera quan sát an ninh loại tiêu chuẩn thông dụng sẽ điều chỉnh nguồn sáng-tối theo như hình ảnh thu được, các chi tiết trong vùng tối-sẫm của hình ảnh rất khó phân biệt. Để chống lại điều này,camera quan sát an ninh WDR  đã được thiết kế để sử dụng trong các tình huống khó khăn, nơi có những tình huống ánh sáng rất chênh lệch nhau. Camera với WDR cho phép cung cấp ra hình ảnh video với các khung hình gần như hoàn hảo trong các điều kiện ánh sáng khắc nghiệt nhất .

Sử dụng Wide Dynamic Range

Có hai giải pháp cơ bản được sử dụng trong camera quan sát an ninh WDR :
 1. Hình ảnh với nhiều khung hình - (Multi-frame imaging) camera sẽ chụp-lại nhiều phiên bản của mục tiêu hiện ra trước ống kính cùng lúc ,mỗi phiên bản chụp lại với một tỷ lệ tương phản khác nhau. Camera WDR kết hợp các khung hình đã chụp để loại bỏ các phần tối nhất và sáng nhất của mục tiêu trước ống kính , cho ra các khung hình WDR.(một ảnh ví dụ bên phải)
 2. Cảm biến phi tuyến tính - (Non-linear sensors) đây là cảm biến dùng cách tính toán dạng lôgarít dựa vào dữ liệu trên màn hinh và được kích hoạt dựa trên mức độ chiếu sáng khác nhau ở các khu vực có thể xem thấy được ( không hoàn toàn sẫm-tối-đen). Cảm biến phi tuyến tính cũng cho phép hiển thị một hình ảnh công nghệ WDR , là tất cả các hình chụp vào chung trong một khung hình.
Trong hai giải pháp, thì " Hình ảnh đa khung hình" được sử dụng rộng rãi nhất cho camera có WDR, được coi là phù hợp hơn để chụp-lại hình ảnh theo thời gian thật ( real time) và có khả năng xử lý hình ảnh động ( các đối tượng/ vật di chuyển )  nhanh hơn giải pháp khác.

Một số các cơ sở chính phủ, các ngân hàng và các doanh nghiệp tiên tiến công nhận sự thuyết phục về giá trị của công nghệ dải động rộng, tất cả đã sử dụng camera WDR trong hầu hết các công trình lắp đặt an ninh bảo mật gần đây nhất .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...