The security diy

The security diy
..

Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2012

Arm STAY và AWAY kiểu mẫu cho hệ thống NetworX GE, các điều cần lưu ý.

Hệ thống NetworX GE ,NX-4/6/8/8E , với nhiều ưu điểm về phòng chống trộm cho tư gia, cách thiết kế và thiết lập các lệnh lập trình tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và sự am hiểu về chương trình lập trình của hệ thống NX . 
DMCA.com Protection Status
Qua bài viết này ,antoanvn.com giới thiệu thêm các lệnh lập trình liên quan đến chế độ STAY ARM và ARM AWAY cùng một vài thiết lập khác. Khi cần tìm hiểu đầy đủ về chương trình lập trình của NX , xin xem giới thiệu ở cuối bài.
Update Call Us : 0903 099142

Cài đặt Stay Arm các thiết lập cơ bản của hệ thống NetworX ,NX-4/6/8 - 
NetworX GE chế độ báo động STAY Arm, hướng dẫn thiết lập hoạt động-antoanvn.com
 Các tác dụng khi thiết lập chế độ STAY ARM
 • NHẤN các phím [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]  ( Nhập mã số để cài vào chế độ báo động : ví dụ mã mặc định là 1234 )
Trên bàn phím LED Keypad sáng đèn đỏ ARMED.Tuỳ theo ,các lập trình đã cài đặt áp dụng cho các khu vực loại Interior zone /cross-zone bên trong nhà ,và Interior Follower là khu vực đi theo bên trong nhà ( sau entry/exit ) sẽ có các tình trạng sau :
 • Nếu có thiết lập "Auto-bypass" cho zone này , thì khi nhập mã xong mà chủ nhân không đi ra qua một cửa ngõ ra vào loại zone Entry/Exit Delay thì tất cả các khu vực loại Interior Follower sẽ tự động được tạm huỷ-bỏ (bypass) vào lúc hết chu kỳ làm trễ. [ Location 23,Segment 1, ON - 3 ]
  • Giải thích 1: hệ thống NX nhận biết chủ nhân đang còn ở bên trong nhàkhông đi ra ngoài do vậy lúc hết chu kỳ làm trễ các khu vực đi theo bên trong nhà sẽ được tạm huỷ-bỏ để chủ nhân được đi qua lại thoải mái nội trong phạm vi các zone này theo chế độ Stay .  
  • Giải thích 2: Nếu chủ nhân mở cửa và đi ra ngoài thì hệ thống NX sẽ chuyển qua chế độ Arm Away báo-động theo Armed thông thường và cho toàn tư gia, cửa ra vào Entry/Exit có cho phép làm trễ delay.
 • Nếu có thiết lập "Auto-Instant" thì khi nhập mã xong mà chủ nhân không đi ra qua một cửa ngõ là zone Entry/Exit Delay thì đèn Led Instant sẽ bật sáng lên báo hiệu khu vực zone của cửa ra vaò Entry/Exit từ lúc này sẽ không còn cho phép ra vào có trì hoãn làm trễ như thông thường nữa. [ Location 23, Segment 2 , ON -7 ]
  • Giải thích : hệ thống NX nhận biết chủ nhân đã và đang ở bên trong nhà rồi ,nếu có cửa ra vào bị mở tất nhiên là do kẻ gian ,NXsẽ kích hoạt báo động ngay tức thì .
Thao tác vào chế độ báo động STAY Arm.
Sau khi nhập mã số người dùng (hoặc mã số chủ) hệ thống NX bắt đầu vào chế độ báo động sáng đèn led Armed. Để xác nhận dùng chế độ báo động Stay Arm lúc người dùng đang ở nhà
 • NHẤN phím STAY tiếp theo ngay sau đó ( đèn armed đỏ sáng lên báo hiệu đang ở chế độ báo động toàn diện ) bàn phím LCD sẽ hiển thị System Armed all zones secure.
Nhắc lại, sau khi nhập mật-khẩu người dùng ,lúc nhấn vào phím Stay là đã xác nhận chủ nhân đang ở bên trong nhà muốn dùng chế độ Stay arm  ,lúc này đèn led STAY sẽ sáng báo hiệu các zone loại interior đã được tạm huỷ-bỏ (bypass) tất cả , điều này cho phép chủ nhân đi qua lại thoải mái phạm vi các zone đã cài đặt là loại interior này. [ Location 25 , ON-5 ]

Đồng thời vào lúc chủ nhân nhập mật khẩu vào mà đèn led của phím BYPASS sáng báo hiệu có các khu vực đang ở chế độ tạm huỷ-bỏ .Nếu có một khu vực nào đó đã được cho phép tạm huỷ trước đây thì sẽ sáng theo led zone tương ứng, báo hiệu cho biết khu vực zone này sẽ tiếp tục được tạm huỷ và không bảo đảm an toàn, zone này sẽ không báo động nếu có kẻ gian đột nhập.( phải thao tác để huỷ bỏ bypass cho zone này nếu cần ).
 • NHẤN phím STAY một lần nữa ( System Armed Instant ). Thao tác này để chuyển đổi chế độ từ : cho phép trì hoãn làm trễ chuyển sang báo ngay tức thì cho zone cửa ra vào theo nhu cầu của chủ nhân .
Lúc này , đèn led Instant sẽ bật sáng báo hiệu các khu vực ra vào Zone Entry/Exit sẽ báo ngay mà không cho trì hoãn làm trễ như thông thường.( áp dụng lúc chủ nhân đi ngủ ).
Hoặc ngược lại ,led Instant tắt báo hiệu các khu vực ra vào Zone Entry/Exit được phép ra vào có trì hoãn  Delay.( lúc chủ nhân thức dậy có thể ra vào tập thể dục,người nhà ra đổ rác...)

Bố trí các Zone để dùng chức năng STAY Arm.
Theo hình minh hoạ, một kiểu mẫu căn bản ấn định các zone như sau :
 • Zone 1: Cửa ra vào chính,dùng công tắc từ-trường (MCT) loại zone Entry/Exit cho phép ra vào có trì hoãn làm trễ (Delay) hoặc báo ngay (Instant) tuỳ theo thao tác với phím Stay.
 • Zone 2 : gồm 2 cảm biến phát hiện đột nhập (PIR), loại zone Interior Follower, cho phép tạm huỷ bỏ (bybass) khi ở chế độ báo động Stay Arm, và báo ngay khi ở Arm Away.
 • Zone 3 : gồm 2 cửa sổ phòng khách1 PIR trong nhà để xe, là loại zone Force Arming, cho phép mở cửa sổ ra tuỳ ýđược phép đi ra vào nhà xe lúc ban đầu khi hệ thống vào chế độ báo động.Các zone này sẽ tự động trở về khép kín và sẽ báo ngay tức thì như bình thường khi chủ nhân đóng cửa sổ để đi ngủ.[ Location 37,Segment 5 và Location 110,Segment 2 ] .
 • Zone 4 và zone 5 : gồm các PIR/MCT của các phòng ngủ,phòng phía sau (hoặc trên lầu) ,là loại zone báo ngay khi led Armed sáng và được tạm huỷ theo nhóm (Instant with group bypass enable- zone type "16"). Các zone này phát huy sự tiện nghi , khi chủ nhân dùng Stay Arm sinh hoạt ở phòng khách phòng ăn ( zone 2 ) , nếu có ai đột nhập vào các phòng này sẽ báo động ngay giúp chủ nhân yên tâm về các phòng này. Khi đi ngủ , chủ nhân sẽ thao tác phím kích hoạt tạm huỷ theo nhóm (là các zone 4-5), sau đó sẽ đi vào các phòng này để ngủ bình thường. Cân lưu ý ,các phòng này nếu có cửa sổ hoặc vị trí nào có thể kẻ gian đột nhập cần phải bố trí cảm biến bảo vệ , theo ví dụ là zone 6-7  loại báo ngay..
 • Zone 6-7 và 8 : gồm các MCT của cửa sổ hoặc cửa hành lang xung quanh nhà ,bố trí loại báo ngay (Instant), khi hệ thống ở chế độ báo động , luôn luôn các zone này khép kín ngăn chận mọi sự đột nhập .
Bố trí các zone để dùng Stay Arm-antoanvn.com
STAY Arm và Force Arming khi chủ nhân ở nhà.
STAY Arm với Zone Force Arming.
Zone 3 được bố trí công tắc từ cho 2 cửa sổ của phòng khách và phòng ăn , với thiết lập Force Arming hai cửa sổ này được phép mở ra ( lấy gió mát...) trong lúc hệ thống đã vào chế độ báo động Armed. Khi chủ nhân ở bên trong nhà , ngoài Zone 2 thoải mái đi lại , cửa sổ (hoặc cửa ra ban-công) vẫn được mở tăng thêm tính tiện nghi vì vẫn an toàn do chủ nhân còn thức và đang sinh hoạt ở ngay hai phòng có cửa sổ này.
 • Cân lưu ý là nếu không ấn định là Zone Force Arming, thì khi mở cửa sổ đèn led Ready sẽ chớp hoặc tắt báo hiệu chưa sẵn sàng do có zone bị hở. Do vậy,trường hợp này sẽ không cài hệ thống vào chế độ báo động Armed được. (có thể dùng tính năng Bypass, như rất phiền toái với việc phải thao tác tạm huỷ rồi sau đó lại không tạm huỷ nữa).Zone Force Arming phát huy sự tiện nghi của hệ thống chống trộm NetworX. 
 • Bất cứ lúc nào ,khi đã đóng cửa sổ Zone 3 lại , zone này tự động trở về chức năng báo động ngay tức khắc kể từ lúc này.
Thiết lập các cửa sổ tính năng Zone Force Arming nâng cao sự tiện nghi-antoanvn.com
Trong bài kế tiếp ,Antoanvn.com sẽ nhắc lại các sự cố khi lập trình các tính năng chồng-chéo nhau, hoặc không lựa chọn đúng tính năng cần thiết phải lập trình vào cho hệ thống chống trộm tư gia và công ty. Mở rộng các lệnh lập trình giúp cho người dùng thật sự an tâm và hài lòng với hệ thống báo động,báo cháy NetworX GE.
Bố trí và thiết lập các zone dùng chế độ báo động STAY/AWAY Arm- antoanvn.com
Bài viết về Stay Arm /Arm Away được bổ sung theo yêu cầu của nhiều bạn đọc ktv lắp đặt , nhằm mở rộng lập trình phát huy các ưu điểm của hệ thống NetworX GE NX-4/6/8 (V.01 và V.02) với chức năng Stay/Away trong chế độ báo động vũ trang ( cách gọi theo Anh-ngữ quốc tế ).

Từ đầu tháng 11-2012 ,Antoanvn.com bắt đầu phổ biến "sổ tay lập trình NX nâng cao, kinh nghiệm xử lý sự cố ht báo trộm,báo cháy" đặc biệt với 100 lệnh lập trình ít được biết và sử dụng tại VN, phổ biến kiểu mẫu thiết kế hệ thống NX-8E 48 zone đến 192 zone với các kỹ thuật thi công dây cáp mới nhất cho hệ thống báo cháy cao-ốc, từ nguồn Ge University ,UTC&FS và InterlogiX cung cấp .
Đồng thời trong đĩa CD tài liệu chuyên nghiệp có kèm theo5 phần ,  
 1. Phần 1 : bộ tài liệu hướng dẫn hoàn chỉnh về lắp đặt vận hành CCTV IP camera . 
 2. Phần 2 : tài liệu trích dịch hướng dẫn kỹ thuật của hầu hết các hệ thống ,các thiết bị phụ,các cảm biến  nguồn báo động và báo cháy của chính các nhà sx . Bao gồm các sản phẩm của các thương hiệu an-toàn an-ninh hàng đầu thế giới đang sử dụng trong các hệ thống 12V và báo cháy tự động chuyên nghiệp 24V . 
 3. Phần 3: catalogue của 25 nhà sx (có ghi tên trên banner bên dưới) tất cả các hệ thống,thiết bị kèm theo bảng giá tham khảo cho nhu cầu kinh doanh . 
 4. Phần 4 : trích dẫn theo chuẩn quốc tế qua chứng chỉ GE EST2 những điều cần biết đối với ktv thiết kế lắp đặt hệ thống báo động an toàn và an ninh.
Tất cả các tài liệu dịch từ bản gốc của hãng sản xuất ( có kèm theo bản Anh-ngữ ) hiện tại do Antoanvn.com tập hợp và phổ biến lần đầu tiên tại Việt Nam.Đặc biệt phần 5 với tài liệu mở rộng hoàn chỉnh nhất về thiết kế lập trình ,vận hành và lắp đặt chuyên cho hệ thống NetworX GE NX-8E .
 • Phiếu đăng ký : ( đang cập nhật ) 2014 Update Call Us  0903 099 142
Antoanvn.com 2012 Security Fire Surveillance Documents resource/translated Publication

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...