The security diy

The security diy
..

Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

Vận hành thử ngiệm hệ thống GE NetworX NX-4/6/8/8E

Antoanvn.com GE NetworX booklet 2014

Vận hành  hệ thống báo động an ninh GE NetworX 

Áp dụng cho tất cả các dòng NX-4 / NX-6 / NX-8 ( V2 và 8E )

Trước khi lắp-đặt hệ thống GE NetworX ,NX-4/6/8 hoặc 8E /8V2 ngay lần đầu tiên, bạn cần phải hiểu cơ bản các tính năng mặc định đã có sẵn từ nhà sx khi cho xuất xưởng hệ thống GE NetworX NX-4/6/8 với bảng mạch trung tâm (control panel).

Lưu ý : bài viết hướng dẫn căn bản đúng theo trình tự lắp đặt và lập trình hệ thống GE NetworX trích trong chương trình tự học NX của antoanvn.com ,đáp ứng theo yêu cầu của rất nhiều bạn hỏi qua email.Đây là bài viết rất đầy đủ để các bạn thích tự khám phá,có thể tự lắp đặt thử.
( xin thứ lỗi : còn lại antoanvn chỉ trả lời đt và mail cho các bạn đã tham gia NX Learning+partner+kỹ thuật viên các cty lãnh vực này qua Gmail của antoanvn). 
Facebook Groups
genetworxvn

Cần tham khảo cụ thể thêm các mục sau đây :
 1. Qui ước Hiển thị của các đèn Led và nguyên tắc cài đặt Bàn phím hệ thống NX.( keypad LCD sẽ hiện chữ tiếng Anh )
 2. Các câu lệnh căn bản khi lập trình hệ thống NX.
 3. Bảng lập trình các loại Zone đúng tiêu chuẩn UL (báo trộm) & NFPA/EN ( báo cháy)
Tham gia nhóm GEnetworXvn trên Facebook để hỗ trợ và thảo luận cụ thể cho KTV các cty.


Nguyên tắc mặc định từ nhà sx lập trình chế độ cho các Zone :

Tùy theo bảng mạch trung tâm hệ thống NX-4 / 6 / 8 (V2 và 8E) với số lượng zone nhiều hơn,nhưng các zone luôn luôn được cài đặt sẵn theo mặc định của nhà sx như sau :
 • Zone 1 : loại zone Entry/Exit Delay luôn dành cho cửa chính ,cho phép trì hoãn làm chậm trễ để đi ra hay đi vào trong vòng 60 đến 90 giây sau đó hệ thống mới bắt đầu vào chế độ báo động.
 • Zone 2 đến Zone 4 ( hoặc 6 hoặc 8 ) : là zone dùng để báo động ngay khi có phát hiện đột nhập vào lúc hệ thống đã vào chế độ Armed. Khi hệ thống ở chế độ không có báo động,chế độ giải giáp Disarm thì zone chỉ chớp đèn Led số Zone có kích hoạt mà không hú còi báo động.
Chú ý : Zone 2 theo mặc định có cài đặt loại Interior Follower with auto bypass enable ,nhưng do không quan trọng đối với việc thử nghiệm cho ht vận hành ban đầu nên Antoanvn.com sẽ không giải thích lúc mới bắt đầu thực hành lắp-đặt.

KẾT NỐI TRUNG TÂM GE NetworX THEO CHẾ ĐỘ KIỂM TRA THỬ:

Nguyên tắc cơ bản để gắn các điện trở EOL (khóa tổng trở cuối đường dây) và phụ kiện cho chế độ vận hành thử nghiệm :
 • ZONE : Đầu tiên gắn các điện trở 3K3 để "khóa" các zone lại ( một đầu điện trở kết nối vào trạm ZONE,một đầu còn lại của điện trở thì kết nối vào trạm COM ( kế bên trạm Zone ). với NX-4 thì phải gắn 4 điện trở khóa hết 4 zones lại.(với NX-8 thì gắn hết 8 Zones).
 • SIREN + - : hai trạm này là để gắn còi hú hoặc chuông loại 12V dc. Khi vận hành thử ban đầu KHÔNG nên gắn còi hú vào , chỉ cần gắn điện trở 3K3 vào hai trạm SIREN + và - ,tương tự như đã gắn ở các zone.( chú ý: khi dùng còi 12V lúc gắn còi vào vẫn giữ trở 3K3 trên hai trạm BELL- và BELL+).
 • KEYPAD : gắn bàn phím vào bo mạch điều khiển NX qua 3 trạm kết nối là : DATA , POS và COM (phân biệt dùng dây có màu vàng hoặc xanh lá cho Data ,dây đỏ cho POS và dây đen cho COM).
 • ACCUY KHO : cắm hai dầu dây accuy đúng nguồn âm-dương không được lẫn lộn..
 • ADAPTOR 220V : kết nối hai dây màu xanh ( 16V) ở cục biến thế vào hai trạm AC trên NX và hai đầu dây còn lại (220V) của biến thế nối dài ra vào đầu cắm lấy nguồn điện nhà 220VAC.( Chú-ý: ngay khi thử nghiệm lần đầu với một bảng mạch mới tnh cũng phải cấp điện 220V-nếu không ht NX sẽ hú còi báo lỗi).

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị tình trạng qua các đèn LED như sau :


 • Đèn POWER màu đỏ , sáng báo hiệu có nguồn điện.
 • Đèn led READY màu xanh lá sáng ,báo hiệu các zone đã có điện trở khóa và đóng kín , hệ thống NX có thể bắt đầu cho chạy thử được.Nếu led READY không sáng là có zone chưa khóa trở 3k3.
Chú -Ý : các đèn led Zone , đèn Led SERVICE , INSTANT ,FIRE phải tắt hết , trường hợp nếu có đèn led FIRE hoặc SERVICE sáng là báo hiệu hệ thống sai-sót quan trọng hoặc có gắn kết nối sai sót ở những phần đặc biệt ,chưa vận hành thử được.( Trường hợp này cần gọi ĐT cho antoanvn: 0903099142 để chỉ dẫn trực tiếp ngay - đừng làm gì thêm lúc này).


Nguyên tắc vận hành thử nghiệm hệ thống báo động :

Ban đầu cần ghi nhớ mật-khẩu mặc định để vận hành hê thống NX là 1234 , sau đây là cách cho vận hành,hoặc kiểm tra thử ban đầu khi nhận hệ thống NX mới như sau :1. Vào chế-độ báo-động (ARMED) : khi hệ thống ở chế độ giải giáp ( DISARM-không báo động) thì led POWER và led READY sáng báo hiệu hệ thống với các zone đã khép kín .
 • nhấn mã-số chủ [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] .
2. Thời gian trì-hoãn cho phép ra vào chậm trễ (Entry/Exit Delay): sau khi nhấn mã số để vào chế độ báo động , bàn phím sẽ bắt đầu kêu "Bíp-BíP" chậm và đèn led EXIT sáng báo-hiệu đang trong thời giam làm trễ cho phép ( khoảng 45 đến 60 giây theo mặc định ), trước khi hết hạn trì-hoãn làm trễ 10 giây thì bàn phím "Bíp-Bíp" nhanh dần lên; đến cuối chu kỳ sẽ kêu một tiếng "Bíp" kéo dài rồi ngưng hẳn ,báo hiệu hệ thống bây giờ đã vào chế độ báo động.

3. Led ARMED đõ sẽ sáng lên vào lúc này, báo hiệu hệ thống đã vào chế-độ báo động .

4. Kích hoạt thử nghiệm Zone 2-3-4 ( hoặc đến 6 và đến 8 từ hệ NX ).

Tìm hiểu Nguyên tắc Kích hoạt các Zone

Nguyên tắc kích hoạt báo động của hệ thống NX trên các Zone là so-sánh qua trở kháng của điện trở 3K3 gắn trên ZONE # và COM.Thử nghiệm chỉ cần cho báo động với âm thanh của bàn phím không cần gắn còi hú vào.

 • Khi có chạm-chập đường dây Zone : lúc này nếu đo giữa 2 ngõ Zone # và COM sẽ là 0 Ohms, hệ thống NX thấy khác với 3K3 nên kích hoạt báo động ngay.

 • Khi có bị cắt đứt đường dây zone# hoặc bị hở ra : lúc này nếu đo sẽ thấy đồng hồ chỉ trở kháng lớn vô-cực ( ), hệ thống NX thấy khác với 3K3 nên sẽ kích hoạt báo động ngay. 
 • Khi thử nghiệm : mở một chân của điện trở trên Zone# ; là hở mạch trở kháng vô cực sẽ kích hoạt báo động ngay .Hoặc dùng đồng hồ thang đo Diode trên trạm Zone# và trên COM là đóng kín như chạm-mạch trở kháng 0 Ohms cũng phát tín hiệu báo động ngay.

Thử nghiệm cho Kích hoạt các Zone ở chế độ báo động ARMED

Nhập mã chủ 1234 để đưa hệ thống vào chế độ báo động,đèn Led ARMED sẽ sáng báo hiệu đã vào chế độ báo động .Với hệ thống NX mới theo mặc định thì zone 1 có Entry/Exit Delay do vậy sẽ cho phép trì hoãn từ 45 đến 60 giây ( hoặc 90 giây tùy NX ),khi hết thời gian này led đỏ ARMED mới sáng lên,sau đó mới bắt đầu kích hoạt thử nghiệm các zone được.

 • Khi thử nghiệm kích hoạt Zone : mở một chân của điện trở trên Zone# ; là hở mạch hệ thống NX sẽ kích hoạt báo động ngay, bàn phím kêu Bíp liên tục và led Zone đang thử sẽ sáng .Hoặc dùng đồng hồ đo đặt theo thang đo Diode trên trạm Zone# và trên trạm COM là đóng kín như chạm-mạch trở kháng 0 Ohms cũng phát tín hiệu báo động ngay.
 • Để ngưng còi hú ( lúc này là bàn phím báo động Bíp ) , trong lúc có zone nào đó bị kích hoạt, nhấn 1234 để tắt và đưa hệ thống về chế độ giải giáp ( disarm led ARMED tắt - led READY sáng ).Nhập mã chủ để vào chế độ báo động nếu muốn thử thêm zone # khác.
 • Thử nghiệm kích hoạt trên Zone 1 sẽ có chu kỳ trì hoãn làm trễ ,bàn phím kêu Bíp chậm và led EXIT sáng ,hết thời hạn trễ led EXIT tắt sau đó hệ thống NX mới phát tín hiệu báo động của khu vực 1 .Led Zone 1 sáng.
 • Thử nghiệm kích hoạt trên Zone 2 , sẽ báo động ngay ( do zone 2 là loai khu vực đi theo nội thất "Interior follower" nhưng chưa được cài-đặt cho dùng tính năng này nên sẽ báo ngay giống như khu vực loại Instant ).Led Zone 2 sáng.
 •  Thử nghiệm kích hoạt trên Zone 3 ,sẽ báo động ngay lập tức do zone 3 là loại zone báo-động tức thì "Instant" .
 • Thử nghiệm trên các Zone còn lại đến zone 8 ,kết quả tương tự như zone 3, led zone tương-ứng khi kích hoạt sẽ sáng lên.

Các thử nghiệm trên cho thấy hệ thống NX với tất cả zone hoạt động theo mặc định rất tốt,không có gì sai sót ở bước căn bản này. 

Thử nghiệm kích hoạt các Zone ở chế độ giải-giáp Disarm không có báo động.

Trong lúc hệ thống ở chế độ không có báo động là chế độ giải giáp DISARM , thì Led POWER sáng,led READY sáng , lúc này có thể thử nghiệm các zone cách thao tác cũng y như với lúc ở chế độ báo động, kích hoạt bằng cách tháo chân điện trở ra hoặc dùng đồng hồ đo kích hoạt .

 • Thử nghiệm trên Zone 1,Zone 2,Zone 3... : khi kích hoạt sẽ không hú báo bàn phím hoặc còi hú mà chỉ thấy led Zone tương ứng đang thử chớp nhấp-nháy sáng và led READY lúc này sẽ tắt , là báo hiệu zone này có bị kích hoạt, có hở mạch . Khi cho trở 3k3 khép kín zone này lại thì led zone tương ứng sẽ tắt và led READY sáng lên lại.
 • Nếu hệ thống đã có gắn các cảm biến bảo vệ các khu vực, khi ở chế độ giải giáp Disarm mà thấy led zone chớp là có người đang mở cửa ,đang đi ngang qua hồng ngoại...y hệt như đang thử-nghiệm bên trên.

Kích hoạt còi hú báo động .

Khi thao tác xong các bước bên trên là đã xác định hệ thống NX hoạt động tốt, lúc này có thể cho hú còi lớn để kiểm tra , cần nhớ là khi gắn còi hú loại 12V vào phải theo đúng Âm Dương trên hai trạm BELL + và BELL -. Sau đó cài hệ thống vào chế độ báo động ARMED với mã chủ 1234.

 • Kích hoạt zone 2 ,zone 3 ( đến zone 4 hoặc 8 tùy NX ): hệ thống sẽ hú còi lớn ngay lập tức cùng với tiếng Bíp bàn phím. Ngưng còi hú bằng cách nhập mã chủ vào.
 • Kích hoạt Zone 1 : hệ thống sẽ kêu Bíp ở bàn phím và led EXIT sáng báo hiệu đang trong chu kỳ trì hoãn làm trễ của loại zone 1.Sau khi hệ thời hạn Exit delay còi mới hú .Nếu trong thời hạn trì hoãn này của zone 1 , mà không muốn cho hú còi báo động ,thì nhập mã chủ 1234 vào,hệ thống sẽ ngưng tiến trình báo động trở về chê độ giải giáp không có báo động.

Dùng các Zone cho tính năng báo cháy FIRE trên hệ thống NX

Với các zone dùng chuyên cho báo cháy, thì phải lập trình cho Zone này ( các zone này) thành "khu vực loại báo cháy " zone type FIRE. 
 • Khi áp dụng tính năng báo cháy,thì các zone sẽ báo động 24/24 bất cứ khi nào đầu báo khói kích hoạt mà KHÔNG cần phải ở chế độ báo động ARMED như tính năng chống trộm.

*** Xin Lưu ý về việc sao chép bài viết của antoanvn.com*** 

 Xem và sử dụng hoặc đăng lại các bài viết đã đăng trên antoanvn.com , khi sử dụng xin ghi rõ trích từ nguồn www.antoanvn.com.   * Xin đừng sao chép ,đăng tải lại và ghi tên đơn vị mình là tác giả, hoặc post lên các nguồn chia sẻ có thu phí lại ,hoặc các trường hợp khác  (antoanvn.com chỉ đưa vài trường hợp cụ thể) giống như vài nguồn nêu dưới đây :

 1. Bài : Huong dan lap dat the thong bao chay nohmi japan. ( xóa tên antoanvn trong cho tên đơn vị sao chép lại vào các hình ảnh ) của cty Nam trường Giang “giaiphapthongminh.com”.
 2. Bài : Huong dan lap dat the thong nohmi japan. bai : huong dan can ban lap dat camera hồng ngoại chống trộm trên Slideshare.net của thanhthao88,hanhphung712, của Cty Cổ Phần Kĩ Thuật Số Sài Gòn. “thegioianninh.com.vn”
 3. Bài : Camera IVS quan sát thế hệ thông minh, đăng trên trang web chính thức của cty ATTD “antoantudong.com”.
Do vậy , bài viết trên antoanvn.com từ nay (tháng 12/2014) có đăng ký DMCA  ( logo của DMCA trên đầu bài viết ), có thể trang web có đăng bài sao chép lại sẽ bị khóa URL (block url) lại theo luật chung giống như video bị lọc có vi phạm bản quyền DMCA thường gặp trên youtube.  Mong các bạn thông cảm cho chúng tôi về việc này.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...