The security diy

The security diy
..

Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Kết hợp thiết bị báo cháy của Bosch vào các hệ thống đang có như NetworX,FireworX,Nohmi,,Honeywell?

Trong các công trình đã hoạt động trên 2 năm , với hệ thống báo cháy đã có thì việc bảo trì định kỳ cùng với những trở ngại kỹ thuật nhỏ bắt đầu phát sinh,gây ra các sự cố báo giả, báo câm bằng đèn tín hiệu trên tủ trung tâm... có thể thấy là ngoài dự kiến.

Đôi lúc các sự cố này do nguyên nhân từ việc lắp đặt ''thiếu ý thức chuyên nghiệp'' (chứ không phải lắp đặt sai,hoặc không đúng kỹ thuật).Trong bài kế tiếp antoanvn sẽ nêu ra 6 trường hợp thường gặp về bảo trì cơ-bản mà hầu hết các hệ thống báo cháy do nhân sự lắp đặt thiếu sự đào tạo từ ban đầu dẫn đến như trên. Đây là tổng kết kinh nghiệm được nêu trong tài liệu của IFSEC Global trích dẫn.

Thiết bị báo cháy qua nhiều năm sẽ gặp sự thay thế bắt buộc bằng các loại khác , đơn cử một ví dụ về đầu dò báo khói,đầu dò nhiệt báo cháy ( Heat & Smoke detectors ).Ngay cả tên tuổi lớn trong lãnh vực an toàn như System Sensor cũng bị thu hồi hàng loạt đầu dò , làm trở ngại khi cần chọn chủng loại thay thế tương ứng ( thấy rõ sự chìm xuống của System Sensor trong 2 năm vừa qua ),hoặc việc loại bỏ kỹ thuật buồng ion cũng ít nhiều làm cho đơn vị bảo trì do dự khi thay thế bằng một chủng loại khác .(hình như ở Vn thì...cứ thay thế đầu dò khác,còn về đặc tính nhận biết khói thì không cần chú ý?).

Có lẽ, việc chưa có đơn vị tư nhân được quyền hoạt động về kiểm tra lãnh vực PCCC nên dù có muốn cho kiểm tra an toàn cho các công trình của chính công ty tập đoàn của mình, các chủ nhân cũng chỉ biết qua loa là có kiểm tra,bảo trì tốt ! ? Đơn vị cung cấp hệ thống thiết bị đôi khi lại ở nước ngoài, chỉ trách nhiệm bán và bảo hành ;đơn vị lắp đặt và vận hành thì sau khi nghiệm thu, bàn giao hệ thống, huấn luyện vài ngày cho đơn vị nhận quản lý công trình, cũng có thể cho là hoàn tất trách nhiệm. Đơn vị quản lý tại chỗ ,thường là của công ty tập đoàn chủ sở hữu công trình, chỉ vận hành và sử dụng là chính , các việc liên quan đến đâu tính đấn đó. 
Diễn tập sơ tán,thoát nạn khi có cháy nổ cũng là phần ''thủ tục'' bắt buộc lâu lâu làm một lần,như một bài học thuộc lòng.Việc diễn thực tập báo cháy,có cháy cần phải do một chuyên viên dựng tình huống ,thay đổi các tình trạng mỗi lần khác nhau, yêu cầu này vẫn chỉ nói ra nghe cho biết, ở Vietnam có lẽ giải thích là chưa có điều kiện áp dụng thì đúng nhất và không thể ''bắt bẻ lỗi phải gì'' ! 

( ĐANG CẬP NHẬT TIẾP XEM BÀI ĐẦY ĐỦ SAU 12G )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...