The security diy

The security diy
..

Thứ Hai, 12 tháng 12, 2011

NetworX GE NX-8E kết nối trực tiếp vào máy vi tính.


Lập trình hệ thống NX-8E quản lý trực tiếp bằng maý vi-tính.

Bài viết chuyên đề về hệ thống NetworX GE mở rộng với trung tâm điều khiển NX-8E, là một trong các tính năng cao cấp của NX, hỗ trợ người dùng là các khu vực cao-cấp,khu vực quan trọng hoặc rộng lớn cần có sư giám sát,quản lý qua hệ thống máy tính,in-ấn các sự kiện để lập báo cáo...Kết nối hệ thống NetworX GE vào máy vi tính là một nhu cầu thiết thực mà hầu như chưa được nhiều nơi sử dụng tại Vietnam .

Antoanvn.com trả lời với những chỉ dẫn cụ thể nhất theo câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều người dùng tại Việtnam, tuy nhiên bạn phải là người am-hiểu về NX hoặc hiẻu biêt kỹ thuật cơ-bản maý vi-tính mới nên áp dụng chỉ dẫn này, mọi sơ-sót nêu do lỗi của bạn sẽ gây trở ngại trầm trọng cho hệ thống NX-8E . Câu hoỉ như sau :

GE NX-8E có thể kết nối trực tiếp với máy vi-tính được hay không?
Antoanvn có thể cho tôi biết làm thế nào tôi có thể kết nối máy tính của tôi vào tủ trung tâm hay vào bảng điều khiển NX-8E để sử dụng phần mềm DL900? Tôi muốn có chỉ dẫn kết nối cho NetworX NX-8E của tôi để lưu cấu hình đó, và có thể xử lý tất cả tính năng của trung tâm bảng điều khiển,qua maý tính riêng của tôi và quản lý chặt chẽ mọi sự cố xảy ra hàng ngaỳ,hay để làm báo cáo tình trạng an ninh hoặc các vấn đề tương tự...
Tôi có thể sử dụng các cổng nối tiếp và nếu có loại cáp nào cần và cắm vào nơi nào trên hệ thống NX-8E , xin hướng dẫn một cách cụ thể ?
Theo tài liệu của NX-8E còn có thể kết nối sử dụng với những giao thức TCP/IP - Tôi muốn biết để dùng tại nơi làm việc , nhưng không thể tìm thây ở đâu có hướng dẫn về phần mềm DL900 và chương trình này?
Bất kỳ trợ giúp nào của antoanvn tôi xin cám ơn trước và điều chắc chắn nhất là tôi đánh giá rất cao sự giúp đỡ này , vì thật sự ở Việtnam ,với sự chỉ dẫn tiếng Việt tôi không thể tìm nơi khác ngoài antoanvn.com! Xin cám ơn.

ĐÁP: Hướng dẫn GE /Caddx hệ thống NX8E kết nối trực tiếp với một máy tính.

Theo các chỉ dẫn ban đầu từ tài liệu chính thức của Caddx và GE thì một bo-mạch NX bất kỳ có thể được kết nối và lập trình qua máy vi-tính với mô-đun NX-584(hoặc NX-586E) là sự trợ giúp về giao diện để kết nối trực tiếp.

Tuy nhiên,với thực nghiệm từ Caddx và nay là GE thì khi bạn có một hệ thống NetworX với bo-mạch điều khiển NX-8E, trên bo-mạch có cho sẵn một cổng nhúng loại nối tiếp (embedded serial port), bạn có thể kết nối trực tiếp với máy vi-tính thông qua cổng này.
Để kết nối thích hợp cho các cổng chạy chương trình với giao diện hiện tại cần phải thực hiện qua một dây cáp phẳng đặc biệt có khi phải mua với giá khoảng USD 20$~ 30$ (là cáp Caddx P0003 hoặc GEP0003 xem hình minh họa) ,cần chú ý là bo-mạch NX-8E Caddx và NX-8E GE có khác biệt nhau về ngõ ra trên bo-mạch là: trạm DB9 serial còn bo-mạch khác là trạm J11 ,Jumper 10 pin.( 5pin x 2 ).

Nếu bạn có thể tìm thấy trạm kết nối "J11" là trạm có 10 pin female dành cho kết nối RS232 male trên bo-mạch NX-8E của bạn, thì việc cắm vào cổng để kết nối coi như là hoàn tất.


Nếu không mua được cáp đúng số ký hiệu trên , thì bạn có thể tự làm dây cắm với một cáp 10 dây dẫn phẳng (flat cable) để cho kết nối với đầu nối tiếp 9 pin của máy tính của bạn ( female serial port), Antoanvn sẽ chỉ dẫn cho bạn các kết nối dây bên trong cổng nối tiếp dùng 9 pin này (chỉ dùng có TX, RX và GND là cần thiết trong số 10 dây). Xem tiếp bài sau để biết thêm về viêc tự thực hiện dây cáp cắm này.
(xin lưu ý ,nhắc lại với bạn: để thực hiện dây cáp cắm này ,bạn phải có hiểu biết cơ bản về phần kết nối ,cắm phần cứng của máy vi-tính,nếu không bạn sẽ làm hỏng NX-8E).Hoặc hỏi mua từ Antoanvn.com.

Khi bạn đã có cáp đúng loại , bài này sẽ giúp bạn kết nối bo-mạch điều khiển NX-8E để máy tính chạy với phần mềm DL900. Ngoài ra ,bạn biết phiên bản của phiên bản DL900 bạn đã cài đặt,hoặc sử dụng phiên bản đã cho trên antoanvn.com dùng cho XP hoặc win7 đều được.

Phần phụ lục:
Đối với các kết nối TCP / IP, bạn cần có giao diện các mô-đun như NX-590E Internet mua thêm khá tốn kém. Nếu bạn muốn truy cập vào bo-mạch điều khiển NX-8E của bạn từ xa, bạn có thể sử dụng một phương pháp khác. Bo-mạch điều khiển NX-8E vẫn còn kết nối với cổng nối tiếp của máy tính của bạn và bạn có thể truy cập vào cổng nối tiếp này thông qua internet/ethernet với sự giúp đỡ của phần mềm "GE Enterprise Downloader" EDS cung cấp từ GE (UTC).

Phiên bản "GE Enterprise Downloader" EDS của GE cho phép máy chủ (server) của phần mềm chạy trên máy tính với bảng điều khiển NX-8E gắn trên nó và phiên bản máy khách (client)chạy trên computer.Như vậy, từ xa cổng nối tiếp của bạn xuất hiện trong các máy tính từ xa khác vì nó là một cổng vật lý riêng. Nếu bạn muốn thực hiện thêm điều này, là phần mở rộng và nâng cao của chương trình NetwotX Vn's Online của website antoanvn.com ,để có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin cụ thể hơn xin liên lạc với tên chính thức qua email của chúng tôi.( EDS tại Âu-Mỹ dùng cho các hệ thống Simon,Concord...ở VN có thể dùng cho NetworX).

Hướng dẫn lập trình để kết nối hệ thống NX-8E với máy vi-tính và sử dụng DL900

Với cổng nhúng nối tiếp của NX-8E (embedded serial port ) bạn CÓ THỂ sử dụng cho các mục đích lập trình. Sự khác biệt duy nhất về giao diện khi dùng NX-584 và khi dùng trực tiếp NX-8E là bạn phải cấu hình cổng với các tùy chọn thích hợp (ngoài những cái mặc định). Dĩ nhiên là bạn phải có mã truy cập chương trình lập trình hợp lệ và thực hiện không quá khó với các bạn am hiểu chút kỹ thuật về kết nối cắm đúng các cổng cho NX-8E.

Chương trình lập trình như sau đây:

Cần lưu ý là các location này chỉ có trong hệ thống NX-8E (NX-8 và ngay cả NX-8V2 cũng không có )và được cấu hình tùy theo các nhu cầu khác nhau,các mô-đun hoặc nay kết nối trực tiếp để chạy DL900.
  1. Location 207 : phải cài đặt là "1" để cho phép cổng nối tiếp (serial port) giao tiếp với bộ điều khiển.
  2. Location 208 : phải được cài đặt là "2" là chọn 9600 tốc độ truyền (baud rate).
  3. Location 209 : phải cài đặt "0" là chọn định dạng nhị phân ( Binary format). .Tiếp theo là lập trình cho :
  4. Location 211 : cho enable (yêu cầu lập trình hệ thống phải được cho phép) và lập trình các phân khúc (segment) như sau :
  • Segment 1 : cài enable để cho phép các tùy chọn (options) 2,4,5,6,7,8 mà trong đó 2 là cấu hình giao diện.(interface configuration).
  • Segment 2 : cài enable để cho phép các tùy chọn (options) 1,2,3,4,5 trong đó 1 là yêu cầu về tình trạng hệ thống .(is the system status request).
  • Segment 3 : cài enable để cho phép các tùy chọn (options) 1,2,3,4,5,6,7,8 trong đó 1 và 2 là các lệnh của chương trình dữ liệu và chỉnh sửa các chương trình dữ liệu theo yêu cầu. (program data commands and program data edit request ).
  • Segment 4 : cài enable để cho phép các tùy chọn (options) 3,4,5,6,7,8
Mặc dù chỉ có các tùy chọn cần thiết như bên trên phải được kích hoạt, chú ý cho phép tất cả yêu cầu khác (enable ALL requests ) để đảm bảo hệ thống hoạt động.

Các câu hỏi khác khi thực hiện có thể hỏi qua email : antoanvn@gmail.com xem tiếp các bài sau: Tu thực hiện dây cáp P0003 chạy cho NX-8E,bao gồm phần minh họa..

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...