The security diy

The security diy
..

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Dùng Drone Camera với hồng ngoại Flir trong xác định và chữa cháy


Trong việc chữa cháy theo thời đại và với các cấu trúc xây dựng văn minh , đề xuất mang tính hiệu quả và thực tế là ngành "Phòng Cháy Chữa Cháy và Cứu Nạn Cứu Hộ" cần có thêm trang bị hàng đầu với các Thiết bị bay không người lái (gọi chung là Drone Camera) có lắp camera FLIR i3.

Chủng loại Camera FLIR Thermal thế hệ i3 là loại cảm ứng hình ảnh qua tia hồng ngoại chuyên dụng ( không phải là camera dùng tia hồng ngoại cho đêm tối và cộng Sáng kiến ( xin lỗi nên gọi là Tối kiến mới đúng ) rồi mang áp dụng qua cho nhiệt độ - loại áp dụng này rất thiếu chính xác và không có tiêu chuẩn gì khi cần có sự bảo đảm theo quy trình cứu chữa các vụ hỏa hoạn ,là dữ liệu khi các đơn vị cảnh sát chữa cháy lên phương án khẩn cấp ngay tại hiện trường.

Những sai lạc do thu nhận nhiệt độ không căn cứ vào môi trường  độ ẩm, gió và khói đen ,khói trắng cuộn vào phía trên không của đám cháy làm cho kết quả thu thập của camera loại chỉ có tia đèn chiếu hồng ngoại ban đêm sẽ hiển thị rất mơ hồ không cung cấp được tình trạng thực tế đám cháy .Như vậy ,phần nhiều sẽ dẫn đến phương án tác chiến với cháy nổ thất bại là một kết quả có thiệt hại về nhân mạng ( không đáng có ) của nạn nhân kẹt trong đám cháy.

Đây là các chi tiết được trao đổi trong các tham luận (dành cho chuyên nghiệp) tại Hội chơ triển lãm chuyên nghiệp cho ngành PCCC và An toàn cho con người và công cộng của IFSEC Global năm 2018.


Một ví dụ dễ hiểu nhất trong một vụ cháy đã có xảy ra thực tế , lửa cháy tạo ra khói mù mịt cùng với hơi nóng của đám cháy thổi ra do cửa sổ hành lang làm cho camera hồng ngoại thông thường thấy sắc màu cam vàng và cam đỏ từ nhiệt độ và sự thay đổi này do có gió luồng,gây nhầm lẫn khi nhìn thấy trên màn hình sự đổi sắc màu giữa cam-vàng-đỏ là các cấu trúc bị cháy nung cùng với khói ồ-ạt xộc ra dẫn đến lệnh từ cấp điều hành tại trung tâm quan sát trên các xe chữa cháy 'rút ra lập tức để chọn lối vào khác' và cũng là tránh thương vong. 

Sau vài giờ và trời bắt đầu sáng, đội B là đội chữa cháy thứ nhì đến thay thế cho đội A trực chiến qua đêm về nghỉ ngơi .Đội trưởng B này gọi bộ đàm chất vấn "tại sao đội A không có cuộc tấn công vào chính diện ? Đến lúc này, các chỉ huy ban đêm chạy đến thì thấy toàn bộ cầu thang còn nguyên vẹn chỉ bị đen xịt do khói và lửa lúc cháy ban đêm bao phủ và camera hồng ngoại ban đêm được thiết kế để nhìn không gian trống có nhìn thấy được do nguồn chiếu từ đèn tia hồng ngoại và không có chức năng nhận hình ảnh của các cấu trúc ( như vách tường ,cầu thang...).

Nó không thể cung cấp hình ảnh có giá trị thật như hiển thị giá trị nhiệt bên trong vách tường hoặc cầu thang, các bậc thang , nền đất đang ở nhiệt độ nào? khi chiếu camera có đèn hồng ngoại về đâu thì chỉ có nơi có tia hồng ngoại vươn tới mới hiện ra hình ảnh với màu sắc biểu trương của lửa cháy.

Với những camera đặc biệt dùng cho chữa cháy, thiết kế của ống kính tương tư như 2 lớp  với lớp ngoài loại mắt cá ,nó sẽ tự động mở rộng khung hình hoặc thu hẹp khi có các cấu trúc ngăn phía trước thay đổi nhiệt độ, chức năng Focus cũng được học trước theo chuẩn màu sắc với nhiệt .Một phần mềm chuyên biệt của các hãng sản xuất thiết bị chuyên ngành về lửa. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy Nohmi Japan.

Hệ thống báo cháy tự động Nohmi của nhà sx Nohmi Bosai Japan là một trong những hệ thống báo cháy tiêu chuẩn quốc tế, loại 24V đáp ứ...